Last Updated: 28-04-06

HTrang nhà    

Volume 02 Issue 08

Các Thánh Tông Đồ Phi-líp-pê & Gia-cô-bê

Ngày 03 tháng 5 hằng năm

Ca nhập lễ ngày lễ hai thánh Philípphê và Giacôbê tông đồ có viết rằng:” Đây là những vị thánh, Chúa đă lấy t́nh thương chân thành mà tuyển chọn và đă cho các Ngài được vinh quang muôn thuở “. Hại thánh Philípphê và Giacôbê đă được Chúa yêu thương cất nhắc, mời gọi để các Ngài trở nên cột trụ và nhân chứng cho Giáo Hội Chúa Kitô.

ƠN GỌI CỦA CÁC NGÀI

Chúa kêu gọi ai, tuyển chọn, cất nhắc người nào là do t́nh thương nhưng không của Ngài.Trường hợp của hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê nói lên t́nh yêu thương vô biên của Chúa. Chúa đă mời gọi hai Ngài và tất cả hai Ngài, đă bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Thánh Philípphê ở Betsaiđê cùng quê với thánh Phêrô và Anrê, một làng quê trên bờ biển Tibêriát. Thánh Philípphê đă theo thánh Gioan tiền hô và sau này trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Thánh Philípphê đă bảo cho Nathan biết Đấng Cứu Thế đă đến và dẫn Nathan đến gặp Chúa Giêsu. Tin Mừng đă thuật lại những sự liên hệ mật thiết giữa Chúa Giêsu và thánh Philípphê. Trước khi Chúa Giêsu làm phép lạ cho bánh và cá hóa nên nhiều, Ngài đă thử hỏi xem Philíphê có t́m đâu ra thức ăn cho số đông người ăn hay không ? Chính Philíphê trong bữa tiệc ly đă xin Chúa cho thấy Cha của Ngài:” Lạy Chúa, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha. Và như thế là chúng con măn nguyện rồi”. Chúa Giêsu trả lời:” Anh Philípphê. Ai xem thấy Thầy là thấy Cha của Thầy” (Ga 14, 6-9 ).Thánh Philípphê cũng được số đông lương dân xúm lại hỏi han Ngài, xin Ngài cho họ xem Đấng Cứu Thế. Sau khi Chúa về trời, được Chúa Thánh Thần tác động, đổi mới, thánh Philípphê đă rao giảng, loan báo Tin Mừng và giới thiệu Chúa Kitô cho toàn thể dân thành Sitti . Rồi Thánh Nhân đến rao giảng cho dân Hiêrapoli, xứ Rigie và cũng như Thầy ḿnh, Ngài được phúc tử đạo, bị đóng đinh v́ danh Chúa Kitô. Xác thánh nhân được dân chúng mai táng ở Rigie, sau đó được cải táng về Roma, chôn cất cạnh thánh Giacôbê. Thánh Giacôbê hậu là anh em họ với Chúa Giêsu. Sở dĩ gọi Ngài là Giacôbê hậu để dễ phân biệt với thánh Giacôbê con ông Alphê. Thánh nhân trở thành giám mục tiên khởi cai quản thành Giêrusalem. Sau khi Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đă hiện ra với Ngài và chính Ngài đă viết một bức thư c̣n lưu lại trong Tân Ước. Thánh nhân luôn trung thành với đức tin, bảo vệ Giáo Hội và vững tay chèo vững tay lái trên ngai giám mục. V́ ghen tương, đố kỵ, thánh nhân bị bọn biệt phái và một số người cứng ḷng, ngạo mạn tố cáo và kết án. Thánh nhân bị bọn chúng bắt, đưa lên nóc nhà thờ, xô Ngài xuống đất và ném đá Ngài cho đến chết. Trước khi lià cơi đời, thánh nhân đă qú gối cầu nguyện, xin Chúa tha thứ cho những kẻ thù hăm hại ḿnh.

CHÚA TRAO MŨ TRIỀU THIÊN CHO CÁC NGÀI và GIÁO HỘI TÔN PHONG CÁC NGÀI

Như Thầy của ḿnh, các môn đệ đă liều ḿnh, hy sinh mạng sống của ḿnh để làm chứng cho Chúa Giêsu phục sinh. Các Ngài nhất nhất chết cho t́nh yêu. Đúng như Chúa Giêsu đă nói:” Không có t́nh yêu nào cao vời bằng t́nh yêu của người hiến mạng sống v́ người ḿnh yêu”( Ga 15, 13 ). Như Chúa Giêsu các Ngài đều nhất loạt cầu nguyện cho kẻ thù làm hại các Ngài:” Xin Cha tha cho chúng v́ chúng không biết việc chúng làm”( Lc 23, 34 ). Các Ngài đă cảm nghiệm sâu sắc thế nào là t́nh yêu đến tự Thiên Chúa như Henri J.M Nouwen đă viết:” Khi t́nh yêu đến từ Thiên Chúa, th́ t́nh yêu đó bền bỉ “.

Lạy Chúa, hằng năm Chúa cho chúng con được hân hoan mừng lễ hai thánh tông đồ Philípphê và Giacôbê. Xin Chúa thương nhận lời các Ngài cầu thay nguyện giúp mà cho chúng con biết thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu để được chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa muôn đời (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Philípphê và Giacôbê, tông đồ ).

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT (30-4-2003)

 

Hatcai.net