Last updated: 03-03-2007

Trang Sinh Hoạt       home Trang nhà    

Volume 03 Issue 06

Thực Hành Sám Hối Cho Giáo Dân Công Giáo Thời Nay

Trong tâm t́nh mùa Chay, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta 3 cột trụ quan trọng của tâm t́nh sám hối đó là: cầu nguyện, chay tịnh và bố thí. "Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy…." "C̣n anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo…" "Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả…" (Mathêô 6: 5, 16 và 3).

Cầu nguyện là phương pháp giúp chúng ta lắng nghe và đáp lời mời gọi liên tục của Thiên Chúa, nó giúp bồi dưỡng và trợ giúp mối tương quan giữa chúng ta và Ba Ngôi Thiên Chúa - Cha, Con và Thánh Thần. Không cầu nguyện, riêng tư hay nơi chốn chung, th́ mối tương quan này sẽ biến mất cho đến lúc hoàn toàn trống vắng trong ta.

Chay tịnh, một h́nh thức ăn năn sám hối đặc biệt, cũng là gọi mời thứ 2 của Chúa Giêsu là một phần rất phù hợp với truyền thống của Giáo Hội. Chay tịnh giúp chúng ta củng cố lại cuộc sống của chúng ta. Tất cả chúng ta ai cũng phải đương đầu với t́nh trạng nô lệ trong cuộc sống như rượu chè, hút sách, dan díu bất hợp pháp, bài bạc, tâm lư chênh lệch, ám ảnh tâm linh, lợi dụng hoặc xài mạng lưới quá độ, coi TV quá độ, dùng các kích thích tố hoặc các thú tiêu khiển lố lăng vv… Qua chay tịnh và từ bỏ ḿnh để sống cách dung ḥa hơn, chúng ta sẽ có sức lực để dành cho mục đích của Thiên Chúa hơn và sẽ có 1 tấm ḷng tự trọng cao hơn để quan tâm và biết nghĩ đến sự an toàn của người khác.

Gọi mời thứ 3 của Chúa là bố thí. Chúa Giêsu luôn luôn quan tâm đến tất cả các người nghèo đói quanh Ngài. Trong Phúc Âm bà góa mặc dù rất nghèo nhưng vẫn chia sẻ của cải của ḿnh với người khác đă để lại 1 ấn tượng rất sâu sắc với Chúa Giêsu "Thầy bảo thật anh em; bà goá nghèo này đă bỏ vào nhiều hơn ai hết. Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; c̣n bà này, th́ rút từ cái túng thiếu của ḿnh, mà bỏ vào đó tất cả những ǵ bà có để sống". (Luca 21:3-4) Là tông đồ của Chúa Kitô có nghĩa là chúng ta phải sống bác ái với người chung quanh. Là tông đồ của Chúa Giêsu là chúng ta phải sống như 1 quản gia - quảng đại cho đi thời gian, khả năng và của cải ḿnh.

Nếu chúng ta nghiêm trang mở rộng ṿng tay đón nhận những kỷ luật sám hối bắt nguồn từ lời gọi mời của Chúa để trở thành tông đồ Ngài th́ chúng ta sẽ t́m ra thời giờ và nơi chốn để cầu nguyện, sám hối, và làm việc lành phúc đức. Sự trưởng thành trong tâm linh đ̣i hỏi một tŕnh độ đặc trưng nào đó để chứng tỏ rằng chúng ta thực sự đáp lại lời gọi mời làm tông đồ Chúa 1 cách đứng đắn, nghiêm trọng, sẵn sàng và có trách nhiệm.

Trong mùa Chay này chúng ta hăy áp dụng những h́nh thức sám hối truyền thống sau đây của Giáo Hội:

• Cầu nguyện. Các cơ hội gồm có tham dự thánh lễ, kinh nguyện, kinh gia đ́nh, viếng nhà chầu, đọc kinh thánh, đọc sách các thánh, lần chuỗi Mân Côi, viếng thánh thể.
• Ăn Chay. Luật Giáo Hội Mỹ buộc giáo dân tuổi từ 18 - 59 phải ăn chay thứ Tư Lễ Tro và tất cả các ngày thứ Sáu trong mùa Chay.
• Bố Thí. Chúng ta để dành tiền cho chiến dịch "Chén Gạo" để giúp các nơi nghèo đói.
• Kiêng Thịt. Luật Canon 1252 quyết định mọi giáo dân từ 14 - 60 phải kiêng thịt thứ Tư Lễ Tro và các thứ Sáu mùa Chay.
• Thực Hành công tác bác ái. Khi thực hành bác ái chúng ta bày tỏ ḷng nhân ái qua cách lo lắng cho phần hồn và phần xác của những người chung quanh.

7 phúc phần xác dựa theo Phúc Âm Mathêô 23: 35, 36, 40
"V́ xưa Ta đói, các ngươi đă cho ăn; Ta khát, các ngươi đă cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đă tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đă cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đă thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đă đến thăm." và "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đă làm cho chính Ta vậy".

Thương Xác 7 mối

Thương linh hồn 7 mối

1. Cho kẻ đói ăn 1. Lấy lời lành mà khuyên người
2. Cho kẻ khát uống 2. Mở dạy kẻ mê muội
3. Cho kẻ rách rưới ăn mặc 3. Yên ủi kẻ âu lo
4. Viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc 4. Răn bảo kẻ có tội
5. Cho khách đỗ nhờ 5. Tha kẻ (khinh) dể ta
6. Chuộc kẻ làm tôi 6. Nhịn kẻ mất ḷng ta
7. Chôn xác kẻ chết 7. Cầu cho kẻ sống và kẻ chết

• Nghi Thức Thống Hối trong Thánh Lễ. Trong nghi thức này chúng ta hăy có tâm t́nh sẵn sàn thống hối để mở ḷng đón nghe Lời Chúa và đón rước Chúa Thánh Thể với tâm t́nh thống hối và khiêm nhượng.
• Khổ hạnh. Là cách rèn luyện dựa theo cách từ bỏ ḿnh và tự chủ để giúp 1 cá nhân hoặc nhóm đạt tới mục đích thiêng liêng.
• Hành xác. Từ chối xác thịt những ham muốn thỏa thích để thoát ly những đam mê đ̣i hỏi của xác thịt.
• Hy Sinh. Chúng ta cho đi thời gian, sức lực, tài năng của cải để giúp ích lợi cho người khác.
• Xét Ḿnh. Phương pháp mà chúng ta cầu nguyện và xét lương tâm để xác địh t́nh trạng tâm hồn chúng ta và nhận định ra rằng những khía cạnh nào trong cuộc sống chúng ta cần phải thay đổi v́ đă không sống đúng tinh thần Kitô hữu.
• Ngắm Đàng Thánh Giá. Giúp chúng ta hồi tưởng lại con đường đau khổ xưa Chúa Giêsu đă đi qua và giúp chúng ta phó thác tin tưởng vào Chúa hơn khi chính chúng ta phải gánh vác những đau khổ của cuộc sống hằng ngày.
• Hành hương. …Là cách giúp cá nhân chúng ta hối cải và nên thánh thiện hơn trong cuộc sống.

Ánh Nhiệm

Tóm lược từ "Thực Hành Sám Hối Cho Giáo Dân Công Giáo Thời Nay " của HĐGMHK ("Penitential Practices for Today's Catholics" by USCCB 2000).

http://www.usccb.org/dpp/penitential.htm

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net