Last updated: 07-11-2005

Trang Tài Liệu       home Trang nhà      

Volume 02 Issue 02

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân

Các bạn Giáo Lư Viên thân mến,

Như đă giới thiệu trong số báo tháng 10 vừa qua, trong năm học này, Hạt Cải sẽ tập trung bàn về các Bí Tích của Giáo Hội Công Giáo chúng ta, để giúp nhau hiểu thêm về phụng vụ các Bí Tích. Từ đó, chúng ta có thể giúp các em hiểu biết, yêu mến, và siêng năng lănh nhận các Bí Tích, là máng chuyển thông ơn Chúa, để nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu mỗi người chúng ta.

Trong Tháng 11, Giáo Hội muốn nhắc nhở chúng ta nhớ đến  và cầu nguyện cho những người đă ra đi trước chúng ta, nên thường được gọi là “tháng các linh hồn”.Trong tháng này, cũng là dịp để chúng ta nhớ đến  giờ phút chúng ta sẽ ra khỏi cuộc đời này mà không ai trong chúng ta biết được lúc nào và cách nào. Có những người được Chúa gọi về rất đột ngột như trong trận sóng thần ở các nước Nam Á, băo Katrina, hay gần đây trong trận động đất ở Pakistan. V́ thế, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta luôn tỉnh thức và sẵn sàng để ra trước ṭa Chúa. C̣n đối với các bệnh nhân và người già yếu, khi có thời gian chuẩn bị cho sự ra đi của ḿnh, chúng ta nên giúp họ lănh nhận đầy đủ các Bí Tích sau cùng, trong đó Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân (BTXDBN) là phương thế hữu hiệu Chúa trao ban, để nâng đỡ phần hồn và phần xác cho bệnh nhân: “Ai trong anh em đau yếu ư? Người ấy hăy mời các kỳ mục của Hội Thánh đến, họ sẽ cầu nguyện cho người ấy, sau khi xức dầu nhân danh Chúa. Lời cầu nguyện do Ḷng Tin sẽ cứu người bệnh, người ấy được Chúa nâng dậy; và nếu người ấy đă phạm tội th́ sẽ được Chúa thứ tha.” (Gc. 5, 14 -15)

Hiệu quả của Bí Tích Xức Dầu

-         Khích lệ bệnh nhân tin tưởng vào ḷng thương xót Chúa, nhờ đó họ được nâng đỡ và vui ḷng chịu đau đớn, thêm sức mạnh phần hồn để chống trả các cơn cám dỗ trong giờ sau hết và chuẩn bị cho cuộc vượt qua sau cùng.

-         Tha thứ tội lỗi: tẩy rửa tội nhẹ và các tội trọng (nếu có ḷng ăn năn) mà bệnh nhân chưa xưng ra được (v́ cấm khẩu hay bất tỉnh…). Tẩy rửa những hậu quả do tội gây ra, đồng thời bớt h́nh phạt phải chịu.

-         Giúp người bệnh được kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa Kitô để sinh ích cho bản thân và cho Giáo Hội: “Tôi vui mừng được chịu đau khổ v́ anh em. Những gian nan thử thách Chúa Kitô c̣n phải chịu, tôi xin mang lấy vào thân cho đủ mức, v́ lợi ích cho thân thể Người là Hội Thánh” (Cl 1, 24)

-         Có thể làm cho bệnh nhân được phục hồi sức khỏe, nếu Chúa muốn.

Cử hành Bí Tích

-         Người cử hành: Giám mục hoặc linh mục.

-         Người lănh nhận: Những tín hữu đă đến tuổi khôn (6- 7 tuổi trở lên), người già yếu, bệnh nặng có nguy cơ tử vong do căn bệnh trầm trọng, hoặc sắp qua một cuộc giải phẫu, sanh nở khó khăn.  BT này có thể được lănh nhận nhiều lần trong đời.

-         Điều kiện để được xức dầu: Người đă được rửa tội, đă có trí khôn, sạch tội trọng, và có ư muốn lănh nhận.

-         Những người không đuợc xức dầu: bệnh nhân mắc tội trọng và cố t́nh không trở lại.

-         Chuẩn bị cho nghi thức xức dầu: Dọn một chiếc bàn nhỏ, trải khăn trắng, đặt thánh giá, nến, nước thánh, một chậu nước sạch, một đĩa đựng bông g̣n, một b́nh hoa (nếu được).

-         Trong khi chờ linh mục đến, người thân của bệnh nhân cần giúp bệnh nhân tĩnh tâm, tỏ ḷng tin, cậy, mến, và thống hối tội lỗi, an ủi, khích lệ, chăm sóc họ thật chu đáo.

-         BTXDBN cần được cử hành khi đương sự c̣n tỉnh táo, mặc dù đă tê liệt toàn thân. Nếu đương sự đă hôn mê, linh mục chỉ có thể cùng người thân dâng lời cầu nguyện đặc biệt để phó thác họ cho Chúa. Nếu hồ nghi không biết đương sự đă hôn mê hay chưa th́ linh mục vẫn có thể cử hành BT v́ lợi ích linh hồn của họ.

Nghi thức cốt yếu và “các BT về quê trời”

-         Sau khi giúp bệnh nhân sám hối và lănh nhận Bí Tích Ḥa Giải, linh mục lấy loại Dầu Thánh bên ngoài có ghi chữ O.I. (Oleum Infirmorum) để xức trên trán và hai ḷng bàn tay bệnh nhân và đọc rằng: “Nhờ việc xức dầu thánh này và nhờ ḷng từ bi nhân hậu của Chúa, xin Chúa dùng ơn Chúa Thánh Thần mà giúp đỡ con, Amen (xức dầu trên trán), để người giải thoát con khỏi mọi tội lỗi, cứu chữa con và thương làm cho con thuyên giảm, Amen”(xức dầu 2 ḷng bàn tay).

-         Cùng với việc xức dầu, Hội Thánh trao cho bệnh nhân Ḿnh Thánh Chúa như của ăn đàng. Thông hiệp với Ḿnh Máu Chúa Kitô trong giây phút đó có ư nghĩa quan trọng v́ Ḿnh và Máu Chúa là sư sống và sức mạnh phục sinh , đưa bệnh nhân từ cơi chết đến cơi sống: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta sẽ có sự sống vĩnh cửu và Ta, Ta sẽ cho người đó sống lại trong ngày sau cùng” (Ga. 6, 54). Cũng như BT Rửa Tội, Thêm Sức, và Thánh Thể là “các BT gia nhập Kitô giáo” th́ BT Giải Tội, Xức Dầu, và Phép Thánh Thể là  các BT chuẩn bị về quê trời”, kết thúc cuộc lữ hành trần thế để về với Cha trên trời.

Để kết thúc, chúng ta hăy h́nh dung lại khung cảnh vườn Giếtsêmani, trước giờ đi chịu nạn, Chúa Giêsu đă đổ mồ hôi máu và chịu nhiều cơn cám dỗ, thử thách… Những bệnh nhân trong giờ sau hết cũng phải đương đầu với nỗi đau thể xác và sự lôi kéo của ma quỷ. Họ rất dễ ngă ḷng trông cậy Chúa, có khi c̣n kêu trách Chúa, mất cả Đức Tin. Nhiệm vụ chúng ta và của các em sau này là an ủi, nâng đỡ bệnh nhân, và cầu nguyện cho họ. Khi trong gia đ́nh có người thân hay hàng xóm bệnh nặng, ngoài việc lo thuốc thang, ta cần mời linh mục đến kịp thời để ban các BT sau cùng cho bệnh nhân. Phần chúng ta, luôn sống tốt: tin ,cậy, mến Chúa và sẵn sàng khi Chúa gọi.

GLV Diễm Trang

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net