Last updated: 02-02-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 04

Bí Tích Hôn Nhân

Khi học tại Đại Chủng Viện Notre Dame trong lớp Canon Law and Marriage, vị giáo sứ nói một câu như sau, "Trong những môn các Thầy học trong đây không có môn nào quan trọng bằng môn tôi đang dậy các Thầy. V́ khi ra ngoài làm việc các Thầy sẽ thấy sự cần thiết kiến thức về lănh vực này." Lúc đó tôi và các bạn đều cười và coi nhẹ lời nói của giáo sư, cho rằng ông nói thế để cho ḿnh cố gắng chú ư trong lớp. Nhưng, sau những tháng giúp xứ và qua một thời gian ngắn trong Thiên Chức Linh mục tôi mới cảm nghiệm được câu nói của vị giáo sư là đúng.

Thật thế khi ra ngoài quan sát và làm việc th́ mới thấy những vấn đề cần chú ư và giải quyết nhiều nhất thường liên quan đến Bí tích Hôn Nhân. Hôn nhân theo định nghĩa tự nhiên là một giao ước kư kết giữa một người nam và một người nữ, với đầy đủ tự do và ư thức trách nhiệm, có mục đích yêu thương nâng đỡ nhau trong t́nh vợ chồng, sinh sản và giáo dục con cái. Hôn nhân theo định nghĩa Công Giáo là hôn nhân được Chúa Giêsu nâng lên thành một Bí tích, thánh hoá t́nh yêu vợ chồng và ban nhiều ơn đăc biệt giúp họ chu toàn nghĩa vụ đối với bạn ḿnh và đối với con cái. Hôn nhân Công Giáo c̣n có hai đặc tính là đơn hôn và bất khả phân ly, nghĩa là một vợ một chồng và sống với nhau cho đến chết.(1) Khi hai người, một nam và một nữ, kết hôn thành sự và hợp pháp th́ họ phải sống chung thủy với nhau cho đến chết (Hiến Chế Mục Vụ 20). Không ai có thể tháo cởi dây hôn phối này!

Bí tích hôn phối đ̣i buộc vợ-chồng phải sống chung thủy với nhau cho đến trọn đời. Nhưng, nh́n vào trong cuộc sống thực tế th́ nhiều cặp vợ chồng sống trọn vẹn hai đặc tính này. Nh́n vào hiện tượng ngày nay ta có thể nói con người thay vợ đổi chồng như thay quần đổi áo hằng ngày. Hằng ngày qua báo chí, tin tức hoặc sự chia sẻ của nhiều người, chúng ta đều được nghe rất nhiều vụ ly dị khiến cho gia đ́nh tan vỡ. Và gần đây con số lư dị quá nhiều giữa mọi thành phần, nhất là thành phần trẻ tuổi. Sự kiện này khiên cho ta phải suy nghĩ.

Con người đều cho rằng đám cưới là một sự kiện thiêng liêng, nhưng họ nghĩ ǵ khi nói đến hôn nhân? Đặc biệt hơn nữa là Giới trẻ - những người đang sống và phát triển qua bước sau cùng của cuộc sống trước khi bước vào "lứa tuổi kết hôn" - nghĩ ǵ về mối liên hệ và và sự ràng buộc của hôn nhân mà sẽ trở thành một phần rất quan trọng trong cuộc sống trong tương lai gần đây?

Hôn nhân có phải là một mối liên hệ đáng ước muốn hay chỉ là một phong trao của thời đại? Ở đây xin nêu lên một vài con số thống kê do một nhóm đă nghiên cứu về hôn nhân và giới trẻ.(2) Sau đây là những con số phần trăm trong những em tham dự cuộc nghiên cứu:

 • 93% Đều xác tín rằng hôn nhân là một mối liên hệ cho đến hết cuộc sống.
 • 90% Bất đồng với ư tưởng là những cặp kết hôn nên nhớ rằng cuộc hôn nhân của ḿnh sẽ đi đến ly dị.
 • 41.5% Tích cực đồng ư với ư tưởng là tốt nhất nên sống với người bạn một thời gian trước để xem hai người có thích hợp với nhau hay không trước khi kết hôn.
 • 39.3% Tích cực đồng ư với ư tưởng là nên đợi sau khi thành hôn rồi mới ăn ở với nhau.
 • 47.6% Cho biết là gương sống của bậc cha mẹ là "sự ảnh hưởng lớn lao và quan trọng nhất về suy nghĩ của họ những ǵ cần thiết để có một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp."
 • 84% Không nghĩ rằng hôn nhân là một cuộc sống lỗi thời không thích hợp với văn hoá của Mỹ thời nay.

Qua những con số trên ta thấy được giới trẻ ngày nay cũng rất ư thức về những vấn đề liên quan đến hôn nhân. Vậy th́ tại sao trong thực tế hộ không thể sống đúng với những điều họ đồng ư và ước muốn về hôn nhân? Theo thiển kiến của tôi th́ giới trẻ có sự hiệu biết về hôn nhân nhưng thật sự ra sự hiểu biết của họ chưa được chu đáo cho lắm. Giới trẻ, nhất là giới trẻ Kitô giáo, được hướng dẫn về nhiều khía cạnh, nhưng về khía cạnh tôn giáo th́ c̣n rất thiếu.

Chúng ta thử đặt ra câu hỏi, "Tại sao con người kết hôn?" Những câu trả lời thông thường nhất là: "Để yêu, để có bạn đời, hay để có chỗ nương tựa an toàn." Đối với họ xem ra đây có lẽ là những lư do để có một cuộc sống hôn nhân bền bỉ. Và nếu hỏi giới trẻ th́ họ cũng trả lời như thế. Cũng theo thông kê nêu trên th́ giới trẻ cho rằng để có một cuộc sống hôn nhân bền vững cần phải có ba điều kiện: đối thoại tốt, chung thủy và khả năng giải quyết những khó khăn:

 • 83% Ḷng chung thủy 
 • 73.5% Đối thoại tốt
 • 67% Khả năng giải quyết những khó khăn

Nhưng theo Gregory K. Popcak, trong sách "For Better...Forever! A Catholic Guide to Lifelong Marriage," th́ những điều kiện trên chưa đủ để có một cuộc sống hôn nhân bảo đảm. Nếu chỉ dựa vào t́nh yêu th́ một ngày nào đó t́nh yêu sẽ phai nhạt. Nếu dựa vào "bạn đường" th́ một ngày nào đó vợ hoặc chồng, trong những lúc chán nản, sẽ đi t́m một người khác. Và nếu dựa vào "sự nương tựa an toàn" th́ một ngày nào đó một trong hai hoặc cả hai sẽ muốn thêm. Cho nên, theo Popcak, để cho có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và bền vững cho đền răng long đầu bạc, th́ ngoài những điều kiện trên, cần phải hiểu rằng mục đích hôn nhân Kitô giáo là để cho người chông và người vợ giúp nhau trở nên con người mà Thiên Chúa muốn họ trở nên khi Ngài tạo dựng ho.(3) Đây là lư do duy nhất!

Nói cho dễ hiểu th́ khi đôi bạn kết hôn th́ Chúa nói với mỗi người, "Cha chọn con để đóng một vai tṛ quan trọng trong việc thánh hoá người bạn đời của con. Chàng/Nàng sẽ không thánh hoá được chính ḿnh nếu không có sự giúp đỡ của con. Nên phải làm sao cả hai chúng con cùng nên thánh với nhau như ư Cha muốn."

Thưa Anh Chị Em giáo lư viên, qua một vài chia sẻ trên, chúng ta nhận thấy rằng giời trẻ ngày nay c̣n thiếu rất nhiều những vốn liêng thiêng về Bí tích Hôn Nhân. Các em một phần nào hiểu được tầm quan trọng của hôn nhân về mặt xă hội nhưng c̣n rất thiếu về mặt tinh thần. Vậy, chúng ta hăy cố gắng giúp các em, khi các em đă đến tuổi cần biết, biết và hiểu chu đáo vệ ư niệm và những trách nhiệm của Bí tích Hôn Nhân. Ở đây xin nêu lên một vài ư kiến thực tế:

 • Khuyến khích và kêu mời bậc phụ huynh cùng với chúng ta hướng dẫn con em của họ
 • Dậy các em hiểu biết những khia cạnh tinh thần và Thánh Kinh liên quan đến Bí tích Hôn Nhân, trách nhiệm làm cha làm me...
 • Làm gương sáng bằng chính đời sống hôn nhân của ḿnh
 • Khuyến khích các em chia sẻ về những vấn đề liên quan đến Bí tích hôn nhân.

Trên đây là một vài chia sẻ đơn sơ về hôn nhân; ước ǵ khi áp dụng trong chương tŕnh giáo lư, mỗi người chúng ta sẽ có thêm những kiến thức và sáng kiến để giúp cho các em hiểu thấu về mặt tinh thần của hôn nhân hâu giúp ích cho cuộc sống tương lai của các em. Một khi các em đă hiểu được ư nghĩa và trách nhiệm của hôn nhân các em sẽ sống tốt và giúp ích rất nhiều cho xă hội và Giáo Hội.

Rev. Trần Q. Toản, CMC

 1. Giáo Lư Hôn Nhân Published by Nguyệt San Trái Tim Đức Mẹ
 2. Family Northwest...because your family matters Teen Relationships Study TeenTalk on Parents, Marriage and Sex A statewide look at the attitudes of teens on Marriage, family, and relationships By: Jeff Kemp - Executive Director Dawn Wilson - Research Analyst Mindy Lincicome - Research Consultant
 3. "A Catholic Guide to Lifelong Marriage" by Gregory K. Popcak, MSW, LCSW Our Sunday Visitor Publishing Division Our Sunday Visitor, Inc. Huntington, Indiana .

 

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net