Last updated: 05-02-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 08

ĐỨC MA-RI-A, GƯƠNG MẪU CỦA GIÁO LƯ VIÊN

Các bạn Giáo Lư Viên thân mến,

Tác vụ Giáo Lư Viên của chúng ta luôn gắn liền với cầu nguyện, công bốn Lời Chúa, chiêm ngắm Chúa Giê-su trong các Bí Tích Thánh Thể và hiệp thông huynh đệ... v́ ơn gọi đặc biệt của chúng ta là một đặc sủng do Chúa Thánh Thần ban tặng, để dành riêng cho việc giáo huấn và tham gia vào sứ vụ Tông Đồ: gieo trồng và phát triển Hội Thánh. Theo một nghĩa nào đó, ơn gọi của chúng ta cũng giông giống như ơn gọi Đức Ma-ri-a. Đức Ma-ri-a được Chúa Thánh Thần mời gọi làm Mẹ Đức Giê-su, Giáo Lư Viên cũng được Chúa Thánh Thần hướng dẫn để giới thiệu Đức Giê-su cho muôn người. Đức Ma-ri-a nh́n thấy Con Thiên Chúa “lớn lên trong khôn ngoan và ân sủng” ( Lc 2, 52 ), Giáo Lư Viên làm chứng cho mọi người biết rằng sức mạnh và ân sủng của Thiên Chúa đang bày tỏ từng ngày qua sự khôn ngoan của con người. Đức Ma-ri-a là người môn đệ đầu tiên của Đức Giê-su, Giáo Lư Viên cũng được mời gọi làm Tông Đồ, tức trở thành Môn Đệ của Đức Giê-su.

Nên hơn ai hết, Giáo Lư Viên phải là người giàu tinh thần của Đức Ma-ri-a, v́ ngài chính là “quyển Giáo Lư sống động, là mẹ và mẫu gương của Giáo Lư Viên”; sống thân mật với Đức Ma-ri-a, v́ người là mẫu gương đơn sơ và hữu hiệu để Giáo Lư Viên noi theo; và nhờ Mẹ hướng dẫn Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến, v́ người muốn lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần và suy gẫm lại trong ḷng.

1. Tinh thần Đức Ma-ri-a

Những trang đầu tiên của sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật cho chúng ta biết cảnh sinh hoạt của Giáo Hội thời sơ khai: đồng tâm nhất trí, chuyên cần cầu nguyện bên Đức Ma-ri-a thân mẫu Đức Giê-su ( Cv 1, 14 ). Theo gương các tông đồ, chúng ta cũng để Đức Ma-ri-a dạy chúng ta biết lắng nghe Lời Chúa và sống chứng tá trong thực tại phong phú như như nhu cầu của “nghề” Giáo Lư Viên đ̣i buộc: tin, cảm nhận và sống Lời Chúa.
Với nhiệt huyết của người luôn có Đức Giê-su trong tâm, Đức Ma-ri-a không giữ riêng cho ḿnh, trái lại, người đă trao ban cho người khác để ân sủng của Thiên Chúa nơi Mẹ không trở nên cằn cỗi, nhưng gia tăng trong người đón nhận; cụ thể hơn, một khi Mẹ đón nhận Đức Giê-su vào ngự trong ḷng ḿnh, Mẹ đă mau mắn lên đường chia sẻ tin vui đó cho gia đ́nh người chị họ, để cùng vui chung với Mẹ niềm vui “có Chúa ở cùng”. Ở điểm này, Đức Ma-ri-a đă trở thành Môn Đệ của Đức Giê-su hơn là làm Mẹ Ngài, v́ hơn ai hết, Đức Ma-ri-a đă nghe và thi hành Thánh Ư của Chúa Cha. Có thể nói được rằng: nơi Mẹ, sự lắng nghe Lời Chúa và việc sống Lời Chúa luôn tỉ lệ thuận với nhau; Mẹ càng chia sẻ t́nh yêu của Thiên Chúa cho tha nhân bao nhiêu th́ ân sủng của Thiên Chúa cũng dư tràn trên Mẹ bấy nhiêu. V́ nơi Mẹ, t́nh yêu Thiên Chúa và yêu thương tha nhân là hai mối dây không thê tách rời – Thánh Gio-an Tông Đồ đă lư giải như thế.

Ước ǵ các bạn Giáo Lư Viên luôn thấm đượm tinh thần của Đức Ma-ri-a, sẵn ḷng giới thiệu Đức Giê-su cho muôn người, bất kể họ là ai, người lớn hay trẻ nhỏ, tin hay chưa tin vào t́nh yêu Thiên Chúa.

2. Đức Ma-ri-a thầy dạy yêu thương

Với ơn gọi đặc biệt, Đức Ma-ri-a trở thành thầy dạy cho Đức Giê-su lớn dần về nhân bản, trưởng thành trong đức tin, am hiểu Kinh Thánh và quen dần với việc cầu nguyện bằng Thánh Vịnh. Như thế, Đức Giê-su đă nêu gương sáng cho chúng ta về sự tín nhiệm Đức Ma-ri-a: Đức Giê-su đă nhờ Mẹ để làm người và ở giữa chúng ta ( Ga 1, 14 ). Ngài đă nhờ Mẹ chăm lo dưỡng dục và sau cùng Ngài cùng Mẹ hiến tế trên đồi Can-vê. C̣n chúng ta, chúng ta là những môn đệ của Đức Giê-su, chúng ta c̣n ngần ngại ǵ mà không nhận Đức Ma-ri-a làm “sư mẫu”, để người hướng dẫn chúng ta những bài học làm người và thành người hơn, để người uốn nắn chúng ta thành những Giáo Lư Viên lành nghề, những tông đồ nhiệt thành với sứ mạng loan báo Tin mừng cứu độ từ Đức Giê-su, nhất là trở thành những chứng nhân sống động cho một vị Thiên Chúa yêu thương con người đến độ quên cả chính ḿnh.

Các bạn Giáo Lư Viên thân mến, xét ở một khía cạnh nào đó, Đức Ma-ri-a cũng là một dụng cụ mặc khải của Thiên Chúa cho con người. Nói như thế, các bạn nghe có vẻ như chói tai, nhưng không, chúng ta có thể tin được điều đó như thế khi dựa vào thế giá của Thánh Grê-gô-ri-ô, ngài nói: Thiên Chúa dạy chúng ta khi bằng lời nói, khi bằng hành động qua các công tŕnh của Người, hay dựa vào thư gửi tín hữu Ê-phê-sô, Thánh Phao-lô Tông Đồ viết: anh em được xây dựng trên nền móng là các ngôn sứ ( Ep 2, 20 ), nói một cách khác táo bạo hơn: chúng ta không chỉ được xây dựng trên nền móng các Tông Đồ và Ngôn Sứ, mà c̣n hơn thế nữa, chúng ta được đặt nền trên Đức Ma-ri-a.

Do đó, các bạn Giáo Lư Viên có quyền tin tưởng và mạnh dạn đến ghi danh vào Trường Học của Mẹ Ma-ri-a, v́ sau giảng sư Giê-su th́ không có ai đủ thế giá bằng Mẹ Ma-ri-a. Theo gương người Môn Đệ được Chúa yêu thương cách đặc biệt, chúng ta hăy đón Mẹ Ma-ri-a về nhà, để trong mọi t́nh huống, mọi khó khăn gặp phải trong sứ vụ bảo vệ Đức Tin, chúng ta đều nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ ứng xử, và t́m ra giải pháp tối ưu nhất.

3. Đức Ma-ri-a: gương mẫu Giáo Lư Viên

Như các bạn đă biết mục đích và ơn gọi Giáo Lư Viên của chúng ta: giúp người khác biết liên kết chặt chẽ giữa nội dung Giáo Lư với đời sống Phụng Vụ của Giáo Hội, với việc xây dựng cộng đoàn Dân Chúa, và thực thi giới luật yêu thương qua việc phục vụ anh chị em của ḿnh, từ những người trong gia đ́nh, ra những người xung quanh và tiến dần đến cộng đồng... Đó là trách nhiệm và vinh dự của người dạy Giáo Lư khi chia sẻ tác vụ của Đức Giê-su. Những trách nhiệm đó, hơn ai hết, Đức Ma-ri-a đă thực thi và chia sẻ với Đức Giê-su, Con của ḿnh, cách hoàn hảo nhất trong xóm nghèo Na-da-rét.

Như vậy, ngày nay, chúng ta cũng được Đức Giê-su mời gọi thực thi những ǵ Đức Ma-ri-a đă làm thuở xưa, thế tại sao chúng ta lại không ngược ḍng thời gian trở về bàn hỏi Đức Ma-ri-a những bí quyết dẫn đến thành công trong tác vụ ấy. Vâng, Đức Ma-ri-a là người đă đi bước trước chúng ta trong sứ vụ giới thiệu Đức Giê-su cho muôn người. Nên một điều không thể phủ nhận: Đức Ma-ri-a có nhiều kinh nghiệm hơn chún ta, xứng đáng là gương mẫu để chúng ta noi theo. Xin đơn cử một vài sự kiện:

  • Những biến có xảy ra trong cuộc đời Đức Giê-su, Đức Ma-ri-a luôn ghi nhớ và suy niệm trong ḷng ( xc. Lc 2, 51 ). Để rồi từ chỗ ghi nhớ và hằng suy đi gẫm lại những sự kiện xảy ra trong đời của con đă giúp Mẹ trở thành người hiểu và đồng cảm với con của Mẹ hơn ai hết. Chính t́nh mẫu tử thắm thiết ấy là động lực thúc bách Mẹ thi hành sứ mệnh Tông Đồ.
  • Đức Ma-ri-a đơn thuần cũng chỉ là một nữ nhi thường t́nh trong thôn làng Na-da-rét, và Niềm Tin của Mẹ cũng mù mờ như tổ phụ Áp-ra-ham, chịu nhiều thử thách. Nhưng nhờ suy đi gẫm lại mỗi ngày. Mẹ đă xác tín hơn vào Con của ḿnh. Nhất là khi cùng Con sống những giờ phút đau thương nhất trên đồi Can-vê, chứng kiến cảnh Con yêu hấp hối đă dạy cho Mẹ học biết thế nào là tin, thế nào là diễm phúc của một người mẹ. Để hơn ai hết, chính ḷng tin của Mẹ đă vén mở cho mẹ thấy b́nh minh của thập giá, niềm hy vọng đă mách bảo cho Mẹ biết Con Mẹ sẽ phục sinh sớm hơn nhiều so với các phụ nữ khác phải đợi đến ba ngày sau khi Chúa sống lại và hiện ra tỏ cho biết.
  • Nhờ Ḷng Tin, Đức Ma-ri-a đă b́nh tĩnh trước biến cố Đức Giê-su phục sinh và lan tỏa b́nh an cho các Môn Đệ trong Nhà Tiệc Ly, để chờ đợi ngày Chúa Thánh Thần đến trấn an, ban sức mạnh và sai các ông đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.

Qua những ǵ vừa tŕnh bày có thể cho phép kết luận rằng: Đức Ma-ri-a xứng đáng là gương mẫu cho các bạn giáo lư viên noi theo trong thái độ mau mắn đón nhận Lời Chúa, từ chỗ tin tưởng, cảm nhận, dẫn đến sống Lời Chúa và đi đến loan báo Lời Chúa.

Các bạn Giáo Lư Viên thân mến, Đức Ma-ri-a chính là E-va mới và mang đến cho thế giới hôm qua, hôm nay và ngày mai. Đức Giê-su – Lời trọn vẹn, Lời thành xác phàm – trong khiêm hạ và đầy ḷng tin. Chính điểm này đă làm cho Đức Ma-ri-a trở thành gương mẫu của chúng ta, những Giáo Lư Viên muốn họa lại dung mạo đích thực của Đức Giê-su trong cuộc sống của ḿnh, để giới thiệu cho người khác cũng chiêm ngưỡng và đón nhận.

Qua sự đơn sơ và tín thác, Đức Ma-ri-a đă dạy chúng ta biết chia sẻ ân sủng đă lănh nhận từ Đức Giê-su và trung thành theo Ngài đến cùng. Và qua Đức Ma-ri-a, chúng ta cũng được mời gọi trở nên mẹ và người anh em của Đức Giê-su khi lắng nghe và thực thi những lời giáo huấn của Ngài trong niềm tin.

Các bạn hăy để Đức Ma-ri-a dẫn đi trong Hành Tŕnh Niềm Tin, và mời người đến đồng hành trong tác vụ giảng dạy Giáo Lư cho mọi người.

Lm. LÊ TIẾN, OP

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net