Last updated: 01-06-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 09

Giáo Lư DaVinci 101

DaVinci Code (Mật mă Da Vinci) là cuốn truyện tiểu thuyết của Tác Gỉa Dan Brown. Nó không phải là nguồn cội có tài liệu chính thực, nhưng nó cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi nghiêm trọng. Dưới đây là vài điều căn bản.  Tuy đơn sơ nhưng bao hàm sự sâu sắc.

1. Có phải Chúa Giêsu Kitô đă thật sự kết hôn?

Phải. Chúa Giêsu đă kết hôn với Giáo Hội. Sách Tân Ước đă nhiều lần ám chỉ đến việc Chúa Giêsu là vị hôn phu và nữa Thánh Phaolô đă nói : "người Nam sẽ bỏ cha me ḿnh và kết hợp với vợ và cả 2 sẽ trở nên một. Đây là 1 mầu nhiệm kỳ lạ. Tôi áp dụng nó vào Giáo Hội và Chúa Kitô. " Ephêso 5:31-32 Việc chính xác là thiên hướng của các Kitô Hữu không ǵ khác hơn là một lời mời gọi chúng ta đến tham dự "Tiệc Cưới Vĩnh Cửu" của Chúa Kitô và hôn thê Ngài là Giáo Hội.

2. Có phải Giáo Hội đă tạo ra Tân Ước ?

Phải. Nếu không có Giáo Hội chúng ta sẽ không biết được trong muôn vàn các văn bản cổ điển về Chúa Giêsu cái nào là cái đă được viết do cảm hứng của Thiên Chúa và cũng không có Tân Ước. Chúa Giêsu Kitô đă trực tiếp ủy quyền thiêng liêng của Ngài, không phải cho một nhóm văn bản vô hữu trong thời đại của Ngài, mà là cho một nhóm các ông, 12 Thánh Tông Đồ và các đấng kế vị các ngài (các Đức Giám Mục), để các đấng vị đó giảng dạy nhân danh Ngài với quyền bính của Ngài.

3. Sự giao du nam nữ có thực là sự thánh thiện không?

Phải. Chính v́ vậy nó là 1 trong 7 phép bí tích gọi là phép Hôn Phối (ư nghĩa của "hieros gamos"). Cuộc sống lứa đôi và linh mục thật sự là một ơn gọi thánh thiện và được thánh hóa qua việc lănh nhận bí tích đặc biệt (BT Hôn Phối và BT Truyền Chức Thánh). Tất cả các BT - như BT Rửa Tội hoặc BT Ḿnh Thánh Chúa chẳng hạn là những dấu chỉ bên ngoài do Chúa Kitô lập ra để ban ơn thánh và, (trong BT Hôn Phối) người thừa hành BT này chính là cô dâu và chú rể.

4. Có phải Chúa Kitô đă để lại con cháu nối dơi ?

Phải. Chúa Giêsu là Thiên Chúa và Ngài đă ban cho tất cả những ai tin vào Ngài quyền làm con cái Thiên Chúa. Tóm tắt lại chúng ta là con cháu của Ngài "Như Cha đă yêu thương chúng ta thế nào để chúng ta được gọi là con Thiên Chúa - và thật là thế!... Các con thân mến, bây giờ chúng ta là con cái Thiên Chúa" (Gioan 3:1-2). Quên đi bọn Merovingians ! Chúng ta thuộc ḍn dơi quí phái của Chúa Giêsu Kitô: " C̣n anh em, ḍng giống được lựa chọn, hàng tư tế hoàng vương, nước thánh thiện". 1 Phêrô 2:9

5. Có phải xă hội của chúng ta đang thiếu một “thánh nữ”?

Phải, trong thế giới ngày nay chúng ta đang thiếu thánh nữ đó. Tên của người là Maria, và chúng ta không tôn kính Đức Maria như 1 người vợ của 1 phàm nhân nhưng phải tôn kính ngài v́ là Mẹ của Thiên Chúa. Rất may, là Đức Mẹ rất dễ kiếm. Người là vị có khuôn mặt quen thuộc nhất trong lịch sử, đă được diễn tả trong biết bao nhiêu tác phẩm hội họa. Trên khắp thế giới, các thánh đường Công Giáo là nơi chúng ta thấy các ông, các bà qú gối cầu nguyện và lần hạt mân côi trước “thánh nữ” này.

6. Chúng ta có nên cầu nguyện trước hài cốt của Thánh Maria Mai-đệ-liên không? Có. Thánh Maria Mai-đệ-liên được rất nhiều con số các xứ đạo và phái nữ kính nhớ đến qua thánh lễ đặc biệt mừng bổn mạng của Ngài vào ngày 22 tháng 7. C̣n nữa, qua hơn 1 thiên niên kỷ nay, các tín hữu thành tâm đă đi hành hương đến thăm viếng Đền Thánh Thánh Maximin ở miền Nam Pháp Quốc, nơi truyền thống dạy là chỗ an nghỉ của bà.

7. "Ly Thánh" có thực sự không?

Có. Câu chuyện "Chén Thánh" là 1 truyền thuyết thời Trung Cổ, nhưng câu chuyện thật về Ly Thánh th́ ta có mọi người có thể chứng kiến trên bàn thờ trong các Thánh Lễ. Cái làm cho cốc rượu lễ (Ly Thánh) thật sự thánh thiện chính là máu Chúa Giêsu Kitô đựng trong đó và trong thánh lễ, máu đó lại lần nữa hiện diện. Có nghĩa là tất cả mọi cốc rượu lễ trong mọi thánh lễ đều là "Ly Thánh" thực sự.

8. Có phải dạ người đàn bà đă thật sự cưu mang máu Chúa Giêsu, con Thiên Chúa không?

Phải. Dạ của Đức Trinh Nữ Maria không những đă cưu mang máu Chúa Kitô thôi mà cả thân xác Chúa Giêsu Kitô trong chín tháng. V́ thế nên khi đọc kinh Kính Mừng, các tín hữu Công Giáo xác nhận Chúa Giêsu là "con ḷng bà" và ngợi khen ĐM Maria là "nguồn mạch" rất đỗi cao trọng.

Ánh Nhiệm - chuyển ngữ

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net