Last updated: 09-06-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 09

Máu Thánh: Ban Sự Sống

Cách đây khoảng 8 năm tôi đă hiến máu lần đầu tiên. Thoạt đầu tôi rất sợ v́ nh́n thấy các cô y-tá dùng kim chích lớn để lấy máu. Tôi rất sợ kim chích nên không giám hiến máu. Nhưng, t́nh cờ tôi nh́n thấy bảng quảng cáo với hàng chữ, “Give the gift of life; give blood – “Hăy tặng món quà sự sống; hiến máu.” Khi đọc xong hàng chữ đó tôi liền quên sự sợ hăi và sẵn sàng hiến máu v́ tôi thầm nghĩ, “C̣n món quà nào quí để ban cho tha nhân bằng món quà sự sống.

Máu không chỉ là một chất nước chảy thông qua những đường gân máu trong thân thể; máu là dấu chỉ của sự sống. Hơn thế nữa, người Mỹ có câu, “Blood is thicker than water – Giọt máu đặc hơn giọt nước.” Xem phim chưởng chúng ta thấy nhiều kẻ đă trở nên anh em kết nghĩa bằng cử chỉ rạch ngón tay và nhỏ máu chung vào một ly nước rồi cùng uống. Cử chỉ này nói lên rằng máu là một dấu chỉ của một mối t́nh thân mật. [Qua việc lănh nhận bí tích Thánh Thể, ḿnh máu Chúa liên kết chúng ta thành nhiệm thể Đức Kitô, và trở thành anh em trong đại gia đ́nh của Chúa.]

Những giọt máu chuyển từ người nay qua người kia, những giọt máu rớt xuống từ các ngón tay, tuy ban sự sống và liên kết những mối t́nh thân thiết nhưng không thể so sánh với Máu của Chúa Kitô. Thiên Chúa đă ban cho con người sự sống đời đời, nhưng con người đă đánh mất v́ đă phạm tội. Để ban lại cho con người sự sống mới Thiên Chúa đă sai Con Một Người xuống trần gian. Chúa Kitô đă dùng chính MÁU của Ngài để ban lại sự sống đời đời cho con người. Máu Chúa Kitô: chính những giọt máu đă làm cho đôi má Ngài hồng khi Ngài khóc trong nôi tại hang đá Bêlem; chính những giọt máu đă chuyển thông trong thân thể Ngài khi Ngài rảo quanh Galilêa để giảng dạy, chữa bệnh và tha thứ; những giọt máu đă rớt xuống từ trán khi Ngài buồn sầu trong vườn Cây Dầu; những giọt máu chộn lẫn với nước chảy ra từ cạnh sườn đă ban sự sống và thiết lập một mối t́nh mà không c̣ sự ǵ, không có cử chỉ nào, không một giọt máu của ai có thể sánh bằng.

Chính Máu Chúa Kitô đă cứu ta khỏi tội lỗi và sự chết. Máu Chúa Kitô chính là giá cứu chuộc ta khỏi Thần Chết và ban cho ta được trở nên con Thiên Chúa. Và để tiếp tục nuôi dưỡng sự sống thần linh trong chúng ta, Chúa Kitô đă thiết lập Bí Tích Thánh Thể trước khi Ngài về trời. Bí Tích Thánh Thể không chỉ là một trong 7 Bí Tích, nhưng là một Bí Tích rất cao cả. Các Tin Mừng cho ta biết chính Chúa Kitô đă tỏ cho các môn đệ ư nghĩa cao cả của cái chết và sự sống lại của Ngài. Cái chết của Ngài không đánh mất tất cả, nhưng đă ban chính sự sống của Ngài cho tha nhân.

Chúa Kitô thiết lập Bí Tích Thánh Thể cho mọi người trong mọi lúc. Những ǵ Máu Chúa Kitô đă mang lại cho chúng ta cần phải được ăn rễ vào trong cốt lơi sự hiện hữu của ta, phải được thấm vào xương cốt và ăn nhập với nhịp sống của ta. Đây là một việc mà chúng ta không thể quên lăng. Chính v́ thế mà Chúa Kitô đă ban cho ta Bí Tích Thánh Thể, để hằng ngày hoặc hằng tuần chúng ta cùng nhau nhớ lại những ǵ Chúa Kitô đă làm cho ta qua những giọt Máu Ngài đă đổ ra trên thập giá.

Chúa Kitô ban Thịt và Máu của Ngài cho ta để ta có thể liên kết với Ngài và với nhau trong một mối t́nh thân thiết v́ chính Máu Chúa Kitô chảy thông trong thân thể của tôi cũng chính là Máu đang chảy thông trong thân thể của bạn.

Rất tiếc trong thế giới ngày nay c̣n có rất nhiều người không được diễm phúc hưởng được niềm hạnh phúc này. Tiếc hơn nữa là có rất nhiều người Công Giáo không biết tận hưởng đặc ân này. Nhất là những bạn trẻ. Có thể v́ họ bị những sự hấp dẫn của thế gian quyến rũ hoặc cũng có thể không có ai giúp họ hiểu được sự cao quí này.

Là những Giáo Lư Viên cũng như những Kitô Hữu tốt lành chúng ta cần phải ư thức được vai tṛ của chúng ta. Hết ḷng tôn thờ và cung kính rước Ḿnh Máu Thánh Chúa là việc quan trọng, nhưng quan trọng hơn nữa là sống đúng ư nghĩa đích thực của việc rước Ḿnh Máu Thánh Chúa trong cuộc sống hằng ngày. Sốt sắng đón nhận sự sống và liên kết với Chúa qua việc rước Ḿnh Máu Chúa, nhưng trong cuộc sống hằng ngày vẫn tiếp tục sống ích kỷ và thiếu bác ái với mọi người th́ thật là một sự mâu thuẫn lớn lao.

Chúng ta được mời gọi đến lănh nhận sự sống nơi Bàn Tiệc Thánh và đồng thời cũng được mời gọi chia sẻ sự sống đó cho mọi người chung quanh. Chúng ta thi hành việc này khi chúng ta sống bác ái với tha nhân, truyền dạy Giáo Lư, v.v. Chúng ta đều biết điều đó, nhưng nh́n vào cuộc sống th́ rất nhiều lần chúng ta đă chẳng thi hành được điều Chúa muốn. Thậm chí nhiều khi chúng ta không cố gắng dọn ḿnh để đón nhận Ḿnh Máu Chúa. Tại sao? Có lẽ v́ ta biết là khi chịu Ḿnh Máu Chúa ta buộc phải xả thân yêu thương và phục vụ để đem lại hoà b́nh và công lư cho gia đ́nh, bạn bè, người xa lạ, người đau khổ và cho tất cả những ai đang muốn nếm hưởng Nước Thiên Chúa.

Máu Thánh Chúa ban cho ta sự sống và liên kết ta vào một mối t́nh thân mật với Chúa và tha nhân. Tôn sùng và đón nhận Bí Tích Thánh Thể sẽ giúp ta đạt đến hai mục đích này, nhưng chính việc yêu thương và quan tâm đến những người không được diễm phúc như ta mới làm cho Bí Tích Thánh Thể đem lại lợi ích cho từng người chúng ta.

Xin Ḿnh Máu Thánh Chúa ban cho ta một sự sống mới trong thân xác cũng như linh hồn và giúp ta luôn biết chia sẻ sự sống này cho mọi người qua việc chúng ta xả thân phục vụ mọi người trong tinh thần bác ái của Chúa Kitô. “Give the gift of life” – “Hăy tặng món quà sự sống.”

Rev. Trần Q. Toản, CMC

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net