Last updated: 30-06-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 10

Điều Quan Trọng

Trong quá tŕnh phục vụ của một niên khóa vừa qua, chúng ta là những phản ảnh của Đức Kitô. Chúng ta là những người giới thiệu Chúa Kitô tới các phần tử trẻ cúa giáo hội. Vai tṛ của chúng ta cũng hơi giống như ông bầu của đội banh bóng rổ trong câu chuyện ngắn dưới đây. Nhân dịp hè này, bạn hăy lợi dụng cơ hội này để suy lại xem con người bạn đă biến đổi ra sao theo phương diện đức mến và đức tin? Bạn sẽ cần phải làm ǵ khác hơn cho niên khóa tới để thăng tiến con người bạn?

Tại thành phố Chicago, một trường trung học tổ chức thánh lễ đặc biệt để chuẩn bị cho đội bóng rổ trước khi các đấu thủ tham dự cuộc đấu bóng của toàn tiểu bang. Trong bài giảng của thánh lễ ngày hôm đó, vị linh mục tuyên uư nhắn nhủ với các cầu thủ trẻ rằng:

Các bạn trẻ ơi, 10 năm nữa cái điều quan trọng nhất về mùa thể thao này sẽ không phải là sự chiến thắng của các bạn để trở thành vô địch hay là sự thất bại. Dĩ nhiên mỗi người chúng ta đều ao ước được trở nên một đội bóng vô địch, và chúng ta sẽ cố gắng với hết tâm huyết để đạt giải đó. Nhưng 10 năm nữa khi nh́n lại th́ chúng ta sẽ đánh câu hỏi rằng trong tiến tŕnh cố gắng đó, chúng ta đă biến đổi thành những loại người ǵ? Chúng ta đă trở nên những người có nhân phẩm tốt chưa? Chúng ta đă trở thành những người với ḷng bác ái và biết để ư tới người khác chưa? Sự tin cậy vào Thiên Chúa, vào chính chúng ta và những đồng đội đă tăng trưởng qua biến cố này không?

Sau thánh lễ, vị tuyên uư ra phía sau để thay áo lễ. T́nh cờ ngài nghe lén được những lời khuyên khích rất ư khác lạ từ ông bầu của đội bóng rổ như sau.

Tôi muốn các em ngồi nán lại để nghe tôi nói vài điều. Hồi năy, trong bài giảng của cha, có một điểm làm tôi rất bận tâm. Cha nói rằng điều quan trọng về mùa bóng này không phải là việc chúng ta trở thành một đội vô địch hay không, nhưng điều quan trọng là con người của chúng ta đă biến đổi thành loại người ǵ trong suốt một mùa bóng vừa qua.

Ông nói tiếp: “Những câu nói đó đập thẳng vào mặt tôi. Tại sao? Tại v́ những lời giảng này rất ư chí lư và nó đă làm cho tôi tự hỏi lương tâm ḿnh rằng: ‘Tôi đă giúp các em trở nên những người tốt chưa? Tôi đă giúp các em trở nên những người biết yêu thương và chăm lo đến kẻ khác chưa? Tôi đă giúp phát triển đức tin của các em vào Thiên Chúa, vào chính bản năng và vào các bạn đồng đội chưa?‘ ”

Im lặng giây lát rồi ông tiếp tục: “Tôi cầu mong với Chúa là tôi đă hoàn tất được những điều trên. Bởi v́ nếu không, th́ chính tôi đă thất bại trong quá tŕnh giáo dục các em! Tôi đă thất bại đối với nhà trường, và trên hết là tôi đă thất bại trước mặt Chúa. Người đă dựng nên chúng ta và đặt chúng ta trong thế gian này với mục đích đó. Giờ đây, tôi muốn các em ngồi nán lại trong thinh lặng và suy tư về những điểm trên. Tôi muốn mỗi người hăy tự trả lời câu hỏi này: ‘Tôi đă trở nên loại người ǵ trong mùa bóng vừa qua?’ ”

Đ́nh Thiện - chuyển ư từ bài suy niệm tuần 29 ngày 5 tại www.staygreat.com

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net