Last updated: 05-09-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 12

Biết Và Thực Hành

“Domine Iesu, noverim me, noverim te” (Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết chính ḿnh và biết được Ngài)

Lời thơ nguyện trên của Th. Au-gút-tin làm tôi liên tưởng tới chủ đề giáo lư 2006-2007, GH Hoa Kỳ (trích từ bài Tin Mừng CN 24TN năm B).  Sau đây xin chia sẻ với các bạn vài suy tư về chủ đề này mong sao chúng ta cùng nhau học hỏi và tiến tới trong đời sống đức tin.

Câu Hỏi Thách Đố

Nếu để kỹ 3 bài đọc trong CN 24 Thường Niên năm B, chúng ta thấy mỗi bài đều có ít nhất là 1 câu hỏi.  Sau khi đọc và chú ư tới câu Mc 8:29, chính tôi cũng tự hỏi: “Kỳ quá, Chúa biết rồi... nhưng sao c̣n hỏi các tông đồ làm ǵ cho mất th́ giờ!”  Nhưng suy lại th́ thấy Thầy Giêsu của ḿnh độc đáo thật.

Qua cái nh́n của 1 người giáo lư viên, tôi h́nh dung ra cảnh Chúa Giêsu đang dạy GL cho các tông đồ.  Ngài bắt đầu bằng cách đưa ra 1 câu hỏi quan trọng và t́m hiểu xem các học tṛ của ḿnh sẽ phản ứng ra sao, rồi sau đó Ngài giải nghĩa rơ ràng (không úp mở), và cuối cùng th́ tiên báo cho họ biết về sự đau khổ của Người và của những ai chấp nhận làm môn đệ.

Câu hỏi: “Anh em nói Thầy là ai?” là một bài học Chúa nhắc nhở mỗi người chúng ta về 2 khía cạnh đức tin: kiến thức và thực hành.  Kiến thức liên quan tới trí óc, sự học hỏi và nghiên cứu.  Thực hành là mang những ǵ ḿnh hiểu biết được qua kiến thức để biến thành những hành động trong cuộc sống hằng ngày.

Kiến Thức Trả Lời

Thánh Phêrô được Thần Khí bật mí để mạnh dạn đứng ra đại diện các tông đồ và trả lời: “Thầy là Đức Kitô” (Mc 8:29).  Từ lời tuyên xưng này, GH chúng ta tóm tắt đức tin vào Chúa Giêsu qua 6 trong 12 điều của kinh Tin Kính Các Tông Đồ (kinh ngắn) và kinh Tin Kính Ni-cae (kinh dài).

Chúng ta có thể vẽ chân dung Thầy chúng ta như sau:

·         Thầy là Con Thiên Chúa, là Ngôi Hai trong Ba Ngôi Thiên Chúa.  Thầy là Đức Kitô có nghĩa là Đấng Cứu Tinh.

·         Bởi phép Chúa Thánh Thần, Thầy đă được sinh ra làm người và đă là phàm nhân th́ phải có mẹ.  Đức Trinh Nữ Maria là mẹ của Thầy, và v́ chúng ta là anh em của Chúa, nên Mẹ Maria trở nên vị hiền mẫu chung của mọi người.

·         Để cứu độ nhân thế, Thầy đă chịu đau khổ, chịu chết, được chôn trong mồ, và xuống ngục tổ tông

·         và sau 3 ngày Thầy đă chiến thắng sự chết bằng cách sống lại.

·         Thầy đă về trời để ngự bên hữu Chúa Cha,

·         Thầy sẽ trở lại để phát xét thế nhân.

Kiến thức và bao năm tháng học đạo của chúng ta đă giúp chúng ta trả lời câu “Thầy là ai?” qua những điều trên.  Đáng tiếc rằng “biết” bằng đầu, nhưng đa số các “hành động” của chúng ta được thúc đẩy bằng tâm.

Trái Tim Trả Lời

Bài đọc 1, tiên tri Isaia chép: “ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng đă mở tai tôi, c̣n tôi, tôi không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui” (Is 50:5)  Đoạn này chắp nối với việc Chúa Giêsu đă giải nghĩa một cách không úp mở cho các tông đồ sau khi lời tuyên bố hùng hồn của Th. Phêrô.  Phải chăng Chúa muốn hành động của chúng ta là một hành động cởi mở, và tiếp thụ để đón nhận những điều Người dạy và mang vào không những trong trí óc mà cả trái tim nữa?

Những điều Người dạy là họ phải tin những điều mà xem ra rất khó hiểu – đó là mầu nhiệm đức tin.  Mầu nhiệm này được tóm tắt trong phần Kinh Nguyện Thánh Thể của thánh lễ mà chúng ta thường đọc: “... chúng con loan truyền Chúa chịu chết, và tuyên xưng Chúa sống lại, cho tới khi Chúa đến.”  (Mc 8:31 & Kinh Tin Kính).

Đoạn chót của bài phúc âm, ư Chúa mời gọi chúng ta rằng đă biết được Người rồi, th́ bây giờ chúng ta giám can đảm theo Người không?  Bởi v́ khi theo Thầy th́ sẽ vác thánh giá (chịu mọi thử thách, đau khổ, và bỏ mọi sung sướng).  Vác thánh giá là hành động cực nhọc, là kết quả của sự hiểu biết đức tin từ trong trái tim.  Đức tin là món quà miễn phí nhưng nó cần được phát triển.  Hành tŕnh phát triển đức tin bắt đầu bằng: “Đức tin đi t́m hiểu biết.” (GLGHCG).  Sau khi đó, dẫn tới hành động.  Nếu “đức tin không có hành động th́ quả là đức tin chết.” (Giacôbê 2:17).  Trong bài đọc 2, th. Giacôbê nhắc nhở chúng ta rằng hành động là chứng đích của sự quyen biết Chúa Giêsu.  Hành động này không khác ǵ hơn là vác thánh giá của bác ái, là giúp đỡ những người khốn cùng.  Hành động đức tin c̣n quan trọng hơn là hiểu biết đức tin!

Người ta có kể lại một câu chuyện xảy ra tại nước Liên-sô vào nập niên ’80, thời kỳ chiến tranh lạnh trước khi bức tường Bá-linh sụp đổ.  Vào quăng thời gian đó, nước Nga dưới chế độ khe khắt vô thần của Le-nin đă đàn áp không cho các Kitô hữu giữ đạo.  Mặc dù vậy một số các tín hữu vẫn âm thầm lén lút tổ chức các buổi tụ họp để chia sẻ Lời Chúa và cùng nhau cầu nguyện.  Hôm kia, họ tổ chức buổi họp để cầu nguyện tại nhà của một người trong nhóm.  Trong lúc mọi người đang cầu nguyện th́ t́nh cờ ngoài cửa có tiếng đập rầm rầm, và tiếng ho hét của lính. Kế đó những người lính hung hăng với súng aka phá cửa để xông vào nhà.  Một trong những người lính ra lệnh bắt những ai không phải là người Kitô hữu thật - th́ hăy lập tức rời khỏi căn nhà nhỏ bé kia.

Sau một thời gian im lặng, những người trong pḥng đă xếp hàng để rút lui từ từ.  Trong pḥng tụ họp chỉ c̣n lại một vài tín hữu đă can đảm chở lại.  Kế đó một anh lính bước tới cửa và khóa lại.  Ba anh lính đều rủ nhau bỏ súng xuống, tiến lại với nhóm người Kitô hữu c̣n lại, và thổ lộ rằng họ chỉ muốn gần gũi và cùng cầu nguyện với những người thật sự giám tuyên xưng đức tin Kitô giáo.  C̣n những người kia th́ không đáng xứng danh là tín đồ Chúa Giêsu. 

Hành động của đức tin cần sự dũng cảm.  Tuyên xưng rằng ḿnh biết Thầy qua hành động th́ khó khăn thật nhưng chúng ta đừng sợ.  Tiên tri Isaia trong bài đọc 1 đă mạnh dạn nói lên: “có Đức Chúa là Chúa Thượng phù trợ tôi, ai c̣n giám kết tội?”  Thần khí Chúa sẽ là sự dũng cảm để giúp ta thi hành đức tin cũng giống như ơn Chúa đă đổ tràn trên các tín hữu trong câu chuyện trên, cũng giống như các vị Thánh Tử Đạo Việt Nam đă can đảm công nhận đức tin vào Chúa Giêsu để rồi chịu chết.

Nguyện Vọng

Trong mùa gặt 2006-2007, tôi mời gọi các bạn suy niệm hằng tuần câu: “Anh em nói Thầy là ai?”  Tôi cũng mong rằng mỗi lần suy niệm như vậy th́ bạn sẽ t́m ra được những căn nguyên nào làm:

·         cản trở sự mở ḷng, mở tai của bạn để đón nhận Lời Chúa vào tâm

·         bạn tháo lui mà không giám thực hành đức tin

·         bạn có thể vấp ngă như Phêrô đă vấp phạm trong bài tin mừng Mác-cô.

Cầu chúc bạn tuyên xưng đức tin Kitô hữu một cách mănh liệt và giúp các em học sinh thực hành đức tin sống động hơn.

Domine Iesu, noverim me, noverim te.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết chính ḿnh, và biết được Ngài.

Đ́nh Thiện – 09/2006

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net