Last updated: 02-12-2005

Trang Tài Liệu       home Trang nhà    

Volume 02 Issue 03

Nemo dat quod non habet

Noel, mùa trao tặng! Mỗi năm sau lễ Thanksgiving là bà con đua nhau đi shopping để sắm đồ tặng nhau trong đêm Giáng Sinh. Phần tôi, v́ sống trong khuân khổ của Nhà Ḍng nên không phải nghĩ đến những chuyện bận rộn đó. Tuy nhiên, mỗi khi mùa Noel đến tôi thường suy về việc trao ban. Một khi nhắc đến hai chữ "trao ban" tôi liền nhớ lại câu nói thật ư nghĩa mà tôi được Cha Giáo Tập chia sẻ, đó là, "Nemo dat quod non habet," nghĩa là, "Không ai có thể cho cái ḿnh không có."

Không cần suy nghĩ ai cũng đồng ư với câu này, đặc biệt là trong lănh vực vật chất. Tôi không có thể hứa với bạn tôi là sẽ tặng họ một chiếc đồng hồ trong khi chính tôi cũng không có đồng hồ để đeo. Để có thể tặng bạn tôi chiếc đồng hồ th́ ít nhất tôi cũng phải có một chiếc cũ nêu không thể mua được chiếc mới. Nghe nó tếu táo nhưng sự thật là như vậy.

Trong lănh vực siêu nhiên cũng thế. Tôi không thể cho ai một số giờ từ thiện, một nụ cười hoặc một lời khuyên trong khi tôi đang bận rộn với việc giải quyết sự rắc rối trong cuộc sống của tôi. Cách đây không lâu tôi có hứa một Cha nọ là tôi sẽ thay ngài dâng lễ cho Cộng Đoàn của ngài để ngài lo một vài công việc. Nhưng, sau đó vài ngày th́ tôi nhớ lại là vào ngày đó tôi không có thời giờ rảnh để đảm trách việc tôi đă hứa. Tuy đó chỉ là sự sơ xót của tôi, nhưng nó nói lên sự việc là tôi không thể cho thời giờ khi tôi không có!

Chắc quí Anh Chị cũng biết tôi muốn dẫn đến điểm ǵ...Đúng! Giáo lư viên và các người có trách nhiệm trong lănh vực tinh thần đạo đức là những người truyền đạt và trao ban niềm tin-chân lư Kitô Giáo cho mọi người. Nói ngắn gọn là có bổn phận mang Chúa đến cho mọi người. "Nemo dat quod non habet." Giáo lư viên và những người hữu trách không thê truyền đạt niềm tin-chân lư và Chúa Kitô cho người khác nếu chính ḿnh cũng không có.

Để có đủ nhân liệu, để có Chúa Kitô trong ḿnh trước khi trao ban cho người khác chúng ta cần phải trau dồi qua những nguồn lợi như: Kinh Thánh, Sách Giáo Lư Công Giáo, và nhiều sách đạo đức và tinh thần...Nhưng, trên hết là phải chạy đến tận nguồn, là chính Chúa Giêsu Thánh Thể, để kín múc kiến thức và nghị lực để có thể chu toàn trách nhiệm. Chính Đức Cha Fulton Sheen và Mẹ Têrêxa Calcutta đă kín múc từ nguồn suối này để có thể cho tha nhân những ǵ họ cần thiết. Đức Cha Fulton Sheen không ngày nào mà không ở trước Thánh Thể một giờ trước khi bắt tay vào việc. Mẹ Têrêxa Calcutta cũng thế!

Noel năm nay, trong khi sắm quà tặng những người thân yêu chúng ta cũng nên lợi dụng dịp này để kiểm điểm tâm hồn xem ḿnh có Chúa để trao ban cho người khác chưa?  Tôi sẽ ban tặng cho các em học sinh của tôi những ǵ trong những ngày tháng tới?  Xin Mẹ Maria là người luôn luôn có Chúa trong ḿnh giúp chúng ta ư thức được câu, "Không ai có thể cho cái ḿnh không có."

Rev. Trần Q. Toản, CMC

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net