Last updated: 02-02-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 02  Issue 01

Đức Giêsu Là Ai?

“Các con bảo Thầy là ai?” (Mc.8, 27) đó là chủ đề Giáo Lư năm học 2006-2007. Thiết nghĩ đây là dịp tốt để mỗi giáo lư viên (GLV) chúng ta tự hỏi lại ḿnh “Đức Giêsu là ai trong đời sống tôi?” bởi v́ chúng ta không thể nói cái ḿnh không biết cũng như không thể cho cái ḿnh không có được! V́ thế, trước khi mang Chúa Giêsu đến cho người khác th́ chính GLV chúng ta cần phải h́nh dung được diện mạo Đức Giêsu như thế nào. Đối với tôi, Đức Giêsu là một người Cha, người Thầy, và là một người Bạn đồng nghiệp.

1. Chúa Giêsu là một người Cha nhân từ, hiền lành, và giàu ḷng thương yêu. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh giàu có, không phải cái giàu có thường t́nh về vật chất, nhưng là giàu ḷng thương yêu và quảng đại để cho đi. Ba mẹ tội đều là nhà giáo nên cuộc sống chỉ là “hằng ngày dùng đủ”, nhưng bù lại, chị em tôi được ba mẹ rất thương yêu và dạy dỗ rất kỹ lưỡng. Ba tôi rất hiền lành và gương mẫu trong đời sống đạo cũng như đời. Hàng ngày, ngoài việc đi dạy học và dạy dỗ chúng tôi, Ba c̣n tham gia các việc trong giáo xứ và giúp đỡ mọi người xung quanh. Với tôi, ba là ngôi sao sáng và là thần tượng duy nhất của đời tôi. Khi lớn lên, tôi cố gắng t́m cho ḿnh một người bạn đời giống như Ba tôi, nhưng tôi sẽ chẳng bao giờ t́m được ngoại trừ Chúa Giêsu Kitô. Ba tôi là tất cả trong tôi, nhưng nào tôi có giữ được Ba măi bên cạnh tôi đâu? Chúa đă cướp mất Ba tôi, để lại trong tôi một nỗi mất mác to lớn vô cùng!

Lúc ấy tôi nhận ra rằng, chỉ có Thiên Chúa mới lấp đầy nỗi trống vắng trong tôi. Mặc dù không nắm bắt được Ngài trong tay, nhưng tôi hiểu rằng: có Ngài là tôi có tất cả, hơn mọi thứ quư giá trên đời này. Ngài yêu tôi và cho tôi nhiều lắm, Ngài cho tôi hơn mọi thứ mà ba tôi đă cho tôi: t́nh yêu, trái đắng, mật ngọt, vị chua… tôi đều nếm tất cả. Nhận để rồi cho đi mà không giữ lại cho ḿnh. Ư thức được điều đó, tôi dấn thân trong sứ mạng GLV để giúp các em thấy được dung mạo của Đức Giêsu, một người Cha nhân lành và luôn yêu thương chúng ta. Trong khi phác họa h́nh ảnh một Đức Giêsu nhân hậu, dịu dàng, và giàu ḷng thương xót, tôi có sẵn sàng lắng nghe và thông cảm với những thói hư tật xấu, những ươn lười và biếng nhác của học sinh ḿnh không? Hay tôi lại nóng giận, cáu gắt, làm mất đi h́nh ảnh đẹp đẽ của Đức Giêsu trong các em?

2. Chúa Giêsu là người Thầy lư tưởng và mẫu mực cho tôi. Hồi c̣n nhỏ, tôi hay chọn cho ḿnh những thần tượng và tôi hay bắt chước những thần tượng ấy trong nếp sống hằng ngày của ḿnh. Các em nhỏ ngày nay cũng vậy, chúng cũng thích những người mẫu anh hùng và nổi tiếng làm kim chỉ nam cho nếp sống của chúng. Ước ǵ Chúa Giêsu luôn là mẫu gương sống động trong đời sống chúng ta để tạo nên nét đẹp riêng cho chính ḿnh, để qua chúng ta, thần tượng Giêsu được chiếu giăi trên các em. Muốn được thế, chúng ta cần học tập và trau dồi không ngừng. Dạy giáo lư không chỉ là đứng lớp thôi mà c̣n phải luôn chuyên chăm trau dồi kiến thức và khả năng sư phạm của ḿnh. Trong mọi hoàn cảnh, cần luôn học hỏi với Thầy Giêsu: nếu Chúa Giêsu dạy bài này, Người sẽ dạy thế nào? Khi đối đầu với những em ngỗ nghịch, Chúa Giêsu sẽ ứng xử ra sao? Chúa Giêsu đang chờ đợi chúng ta đến để học với Ngài khoa sư phạm và những kinh nghiệm trong trường đào tạo đức tin. Những lúc chán nản, không mấy thiết tha với đám trẻ ngỗ nghịch, ta hăy cầu nguyện và phó mặc chúng cho Thầy chí thánh Giêsu, Người sẽ mách bảo cho chúng ta biết cách chinh phục chúng và lấy lại nhiệt huyết của buổi ban đầu mới bước vào nghề.

3. Chúa Giêsu là người Bạn đồng nghiệp. Chủ trương của Chúa Giêsu khi sống với các môn đệ Ngài: “Thầy không gọi các con là tôi tớ nhưng gọi các con là bạn hữu” (Ga 1, 15). Điều đó cho ta thấy Chúa gần gũi và thân t́nh với chúng ta, như người bạn luôn đồng hành bên ta, cùng cảm thông và chia sẻ trong việc dạy giáo lư của mỗi người. Có những lúc mơi gối, chùng chân trong công việc, muốn buông xuôi tất cả th́ Chúa Giêsu luôn là người bạn đồng hành có ư nghĩa nhất. Người tṛ chuyện và giúp tôi vượt qua những khó khăn, Người hiểu tôi và chân thành khuyên bảo tôi. Hơn nữa, Chúa c̣n mời gọi chúng ta: “ Hăy học cùng Ta v́ Ta dịu hiền và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Điều này sẽ giúp chúng ta khiêm tốn đón nhận tất cả các học viên tí hon của ḿnh không phân biệt giàu nghèo, khá giỏi hay yếu kém. Chúng ta cần nhận thức được cái hữu hạn trong từng cá nhân học sinh, đồng nghiệp, và cả chúng ta nữa để rồi dễ dàng chấp nhận những khiếm khuyết của nhau và giúp nhau cùng thăng tiến. Vâng, chính sự dịu hiền và khiêm nhường theo gương Thầy Giêsu mới là bài học hấp dẫn và thu hút các em hơn những bài học khô khan, thiếu bằng chứng sống động trong cuộc sống chúng ta. Chỉ khi nào chúng ta sống thân t́nh với Chúa Giêsu như một người bạn th́ chúng ta mới trở nên gương mẫu dưới cái nh́n của các em và lời giảng của chúng ta mới có sức hấp dẫn đối với các em. Chúa Giêsu trong tôi là người Cha, người Thầy, và là người Bạn đồng nghiệp trong cuộc hành tŕnh đức tin. Xin hăy chiếu sáng trong con để ánh sáng Ngài được lan tỏa trong từng em học sinh mà con gặp gỡ hàng tuần.

Nguyễn Diễm Trang, Mùa Gặt Mới 2006-2007

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net