Last updated: 02-10-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 03  Issue 01

Tin Cậy Mến

“... Phúc thay những người không thấy mà tin !”
( Ga 20, 29 )

1- Chúa sinh nên muôn vạn loài, ḷng con kính tin
Mắt con chưa xem được Người, ḷng con hằng vững tin
Ôi Chúa sinh nên ḷng con, con quyết tuân theo luật Người
Cúi xin cho con ngày ngày càng thêm ḷng kính tin.

Trong cuộc đời, không biết bao nhiêu lần tôi đă đương đầu với nhiều biến cố : biến cố Tết Mậu Thân, biến cố mùa hè đỏ lửa 1972, biến cố 75 và nhiều biến cố khác sau năm 1975. Và cứ mỗi biến cố trôi qua đều có để lại cho tôi một dấu ấn lạ lùng. Tôi cảm thấy có Chúa hiện hữu và an bài trong các biến cố đó. Với con mắt đức tin : Tôi đă thấy và đă tin, đă cậy trông và yêu mến.

Không biết từ lúc nào mỗi khi có ai đó hát bài Tin Cậy Mến th́ tôi như bị hớp hồn, say mê. Và cứ mỗi lần khi đối đầu với một biến cố th́ tôi lại hát bài này để cầu nguyện. Có một người bạn khi chưa theo Đạo đă nói với tôi rằng : “cung điệu thiết tha của bài hát này đă chạm đến Thượng Đế” có lẽ v́ vậy mà Chúa đă không làm ngơ khi dân Chúa cầu cứu Chúa. Tôi đă tập cho các em lớp Gíao Lư dự ṭng và hôn nhân của tôi hát bài Thánh ca này. Hát như nhóm cầu nguyện Taizé : Hát lớn, hát nhỏ dần và âm ư. Các em rất thích và rất nghiêm trang trong cầu nguyện.

Năm 1974, khi c̣n ở Chi Lăng - Đà Lạt, Cha Anphong Trần Đức Phương đă nhờ tôi giúp tập hát cho các em ca đoàn chiều. Tôi có dịp tập cho các em bài Tin Cậy Mến và suốt mùa chay năm 75, thời gian đầy biến động... rồi chúng tôi cũng phải chia tay nhau v́ di tản ngay trong tuần bát nhật Phục Sinh. Các em và tôi đă hát bài Tin Cậy Mến, tôi không biết hồn tôi có chạm được Chúa hay không nhưng có điều tôi tin chắc Chúa vẫn luôn ǵn giữ chúng tôi. Tôi xin phép Cha cho tôi được trích vài ḍng trong bài � Vào Đời� của Cha đă đăng trong Hạt Cải tháng 9/ 2006 “... Bây giờ, các bạn đó đang ở đâu tôi không biết, đang làm ǵ và sống ra sao, tôi cũng không biết. Đường đời muôn ngă, nhất là sau biến cố 75 những con chim ra ràng đó đă bay đi muôn phương và bây giờ đă đến tuổi trưởng thành, có những bạn bây giờ có thể là Linh Mục, tu sĩ, có những bạn đă lập gia đ́nh và con cái đă lớn khôn...”
Sau biến cố 75, mỗi người mỗi ngă, tôi trở lại với núi rừng tây nguyên, nơi tôi sinh trưởng, c̣n Cha Anphong th́ vẫn biền biệt măi đến 20 năm sau ( 1995) tôi mới được tin Ngài đang làm mục vụ có cách nơi tôi ở nửa ṿng trái đất, c̣n các em ca đoàn chiều của tôi ngày ấy chắc bây giờ đă thành bà nội bà ngoại, và nếu có là nữ tu th́ cũng đă mừng lể bạc rồi. Dù sao th́ tất cả mọi người đă cùng mang tâm t́nh Tin Cậy Mến cho đến hét cuộc đời ḿnh. Con xin tạ ơn Chúa.

Đến tháng 8/ 1975, những ngày trước lể Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời lại một biến cố khác làm chấn động mọi người nhất là đối với anh em thiểu số ở đây. Sau 127 năm đổ mồ hôi, sôi nước mắt trộn lẫn máu đào trên cánh đồng truyền giáo tây nguyên, người ta đă đuổi các Cha thừa sai Paris ra khỏi Việt Nam. Các Ngài không nói được một lời từ biệt với đám giáo dân người Thượng xác xơ của các Ngài. Sáng hôm đó, mọi nẻo đường dẫn về trường Giáo Phu Kuénot đều bị phong toả. Đức cha Paul Seitz, Giám Mục Giáo Phận và các Cha người Pháp đều bị bắt về “Họp mặt” khẩn cấp tại trường Kúenot để được nghe lệnh trục xuất. Biến cố nối tiếp biến cố, đàn chiên bơ vơ đói khổ, thiếu người chăn dắt. Chiều hôm đó tôi đă chứng kiến có 5 anh em Thượng trên bờ sông Dakbla tại bến Konclor, họ đă quỳ gối, nước mắt giàn dụa và họ đă hát bài Tin Cậy Mến:

“Ơ Ba Yang Kơdra inh, inh lui kơ Ih!
Mơ nhang Măt Bĩ Bôh Ih inh duh Khơm Lui”
( Lạy Chúa của con, con tin có Chúa
Dù mắt con không trông thấy Ngài)

Cuộc đời nỗi trôi, thế mà đă 31 năm rồi. Chúa đă ǵn giữ dân Ngài trong cánh tay uy quyền của Chúa. Nếu các bạn đă TIN th́ xin hăy phó thác và mến yêu, các bạn sẻ được tất cả. Tôi xin chép giùm các bạn thêm hai lời của bài Tin Cậy Mến để các bạn khỏi tốn công đi t́m. Xin các bạn hát lên, hát để ca tụng Chúa, và hát để cầu nguyện cho nhau.

2. Chúa ơi con mong t́m Người, ḷng con khát khao
Khấn luôn luôn trên đường đời, hằng cậy một Chúa thôi
Theo Chúa uy nghi toàn năng, tâm trí con luôn vững vàng
Cúi xin cho con ngày ngày càng thêm ḷng ước trông.

3. Chúa thương con muôn ngàn trùng, ḷng con mến yêu
Trái tim con không hề ngừng, một điệu đàn biết ơn
Thánh giá nêu cao t́nh thương, ôi Chúa thương yêu con nhiều
Cúi xin cho con ngày ngày càng thêm ḷng mến yêu. Amen

G. B Trần Kim Thông - chiều mưa cao nguyên

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net