Last updated: 01-11-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 03  Issue 02

Các Thánh Thông Công

Các bạn GLV mến, 

Ḍng đời cứ măi trôi, và sẽ trôi măi về đâu? Đời sống của mỗi chúng ta trên thế gian này là một cuộc hành tŕnh rất dài. Cuộc hành tŕnh đó, chúng ta không độc hành trên xa lộ tối đen, nhưng chúng ta hiệp thông sâu đậm trong Đức Kitô để cùng nhau tiến bước: “Hết thảy mọi người chúng ta, từng cấp bậc và cách thức khác nhau, đều hiệp thông trong cùng một đức mến Chúa yêu người, cùng hát lên một bài ca chúc tụng vinh quang Thiên Chúa chúng ta” (GLCG số 954). Đó là một khía cạnh trong niềm tin Kitô giáo mà chúng ta vẫn thường tuyên xưng trong Kinh Tin Kính: “Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công”. Xin được chia sẻ vài tư tưởng về tín điều các thánh thông công trong tháng 11 này để chúng ta ư thức hơn về cuộc sống của ḿnh trong mối hiệp thông với mọi phần tử trong Nhiệm Thể Chúa Kitô.

1. Các thánh thông công

Suy nghĩ về tín điều các Thánh thông công, tôi chọn cho ḿnh một h́nh ảnh rơ ràng, gần gũi, và dễ hiểu nhất: Thập Giá ( + ) mà trong đó mối tương quan ngang - dọc đều như nhau cho mọi phần tử, thống nhất, liên hệ, và bổ sung đồng đều cho nhau làm thành Hội Thánh Chúa Kitô: hội thánh khải hoàn được xem như nửa trên của +, là các thánh và những linh hồn thánh thiện đang hưởng mặt Chúa trên Thiên Đàng; hội thánh đau khổ được xem như nửa dưới của +, là những linh hồn c̣n đang thanh luyện trong luyện ngục; và thanh ngang của + là hội thánh chiến đấu (hay c̣n gọi là hội thánh lữ hành), bao gồm tất cả các tín hữu trên khắp hoàn cầu, đang c̣n phấn đấu liên tục trên cuôc hành tŕnh đức tin. Tất cả mọi tín hữu nhờ bí tích Thánh Tẩy được sát nhập vào Chúa Kitô là đầu nhiệm thể và hiệp thông với nhau trong một t́nh yêu và một sự sống bắt nguồn từ Chúa Kitô.

Các thánh thông công có nghĩa là “hiệp thông trong các sự thánh (hiệp thông trong đức tin, trong bí tích, trong đức ái, và trong sự cầu nguyện…) và hiệp thông giữa những người thánh (trong ba giáo hội hàng dọc và hàng ngang theo h́nh thánh giá vừa nêu trên)”. Là thành phần của dân Chúa, trong hội thánh chiến đấu của Ngài, chúng ta đă sống hiệp thông với nhau, với các thánh trên trời và với các linh hồn trong luyện nguc cách đầy đủ chưa?

2. Hiệp thông với giáo hội khải hoàn (các thánh trên trời)

Mỗi người trong chúng ta đều đă chọn (hoặc cha mẹ chọn) cho ḿnh những vị thánh quan thầy khi chịu phép rửa tội và thêm sức để cầu bàu cho ta trước mặt Chúa và để làm gương sáng cho ta. Nếu v́ bận rộn hay lơ là mà chúng ta đă quên đi vai tṛ các ngài trong đời sống ḿnh th́ dịp tháng 11 về, ngày Lễ các thánh nam nữ, chúng ta hăy nhớ đến các ngài, mở lại sách hạnh thánh để nh́n lại gương nhân đức của các ngài. Sau cùng xin các ngài cầu thay nguyện giúp v́ “các ngài đă phục vụ Chúa trong mọi sự và hoàn tất trong thân xác ḿnh những ǵ c̣n thiếu sót trong cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, hầu mưu ích cho Thân Thể Người là Hội Thánh” (Cl. 1, 24).

Dịp này ta có thể cho các em lớp giáo lư của ḿnh thử viết xuống giấy tên Thánh bổn mạng của các em và ngày kính vị Thánh bổn mạng là ngày nào? Nếu các em không biết là dấu chỉ các em chưa sống khắn khít với vị Thánh bổn mạng của ḿnh. GLV hăy cho các em mang về nhà hỏi bố mẹ và ghi xuống giấy như là một bài tập để tuần sau mang vào nộp lại cho thầy cô. Nếu các lớp lớn th́ giáo lư viên có thể mở rộng ra thêm bằng cách cho các em ghi xuống giấy tên thánh bổn mang và ngày kính vi thánh bổn mạng đó của tất cả những người trong gia đ́nh của các em. Sau đó, GLV trả giấy đó về cho các em và dặn các em treo chỗ nào để mọi người trong gia đ́nh đều thấy được và tưởng nhớ cách đặc biệt vị thánh bổn mạng của ḿnh vào ngày nào đó trong năm.

3. Hiệp thông với giáo hội đau khổ (các linh hồn trong luyện ngục)

Chắc hẳn trong mỗi gia đ́nh chúng ta đều đă có người ra đi trước: ông bà, cha mẹ, chồng vợ, chú bác, cô d́, anh chị em…Chúng ta dâng kinh nguyện và những việc lành phúc đức hằng ngày của ḿnh để cầu cho các linh hồn thân nhân và hết các linh hồn đang cần đến lời cầu của chúng ta. Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hôi Thánh lữ hành đă “kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đă chết v́ cầu nguyện cho những người đă chết để họ được giải thoát là một ư nghĩa lành thánh và hiếu thảo” (2Mcb 12, 46). Lời cầu nguyện ấy không những giúp ích người đă chết được giải thoát khỏi tội lỗi, nhưng chính chúng ta cũng được hưởng nhờ lời chuyển cầu của các ngài sau khi các ngài về trời.

Để giúp cho các em lớp giáo lư của ḿnh luôn nhớ bổn phận cầu nguyện và hy sinh cho các linh hồn, chúng ta có thể hỏi các em về những người đă qua đời trong gia đ́nh các em, tên thánh của họ và ngày về với Chúa là ngày nào. Nhắc các em là cũng nhắc chính chúng ta, luôn nhớ đến ngày chết của người thân ruột thịt của ḿnh. Thiết nghĩ chúng ta nên ngồi nhớ lại và viết xuống tên họ, tên Thánh và ngày ra đi của người thân trong gia đ́nh ḿnh để nhớ xin Lễ, cầu nguyện, và dâng nhiều việc hy sinh cho người thân ḿnh trong những ngày đó. Ta cũng có thể xem đây là một bài tập để các em thực hành và năng cầu nguyện cho các linh hồn. Riêng tháng 11 này, chúng ta nên nhắc các em lớp lớn nhớ xưng tội, rước lễ sốt sắng và cầu nguyện theo ư Đức Giáo Hoàng để hưởng ơn đại xá và nhường lại cho các linh hồn. Các em cũng có thể làm nhiều việc hy sinh, hăm ḿnh nhỏ bé như nhặt rác, giúp Mẹ… để dâng lên Chúa và cầu nguyện cho các linh hồn. Hoặc ta hướng ḷng các em nhớ đến Chúa và các linh hồn rồi cho các em tập dâng lời nguyện tắt này nhiều lần trong ngày: “Giêsu, Maria, Giuse, con mến yêu, xin cứu các linh hồn”. Cho các em ghi xuống giấy mỗi ngày dâng nguyện tắt được bao nhiêu lần và cuối tháng tổng kết lại cho GLV.

4. Hiệp thông với nhau trong giáo hội chiến đấu (các tín hữu trên khắp thế gian)

Nói trên khắp thế gian th́ nghe có vẻ bao la quá, chúng ta hăy trở về với thực tại gần gũi nhất trong đời sống ḿnh là mái ấm gia đ́nh ḿnh, là cộng đoàn, là giáo xứ, là hăng xưởng làm việc, là hàng xóm láng giềng của ḿnh. Qua sự đoàn kết yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, qua cử hành phụng vụ, qua việc chia sẻ của cải thiêng liêng cũng như vật chất, chúng ta cùng nhau xây dựng cuộc sống tươi vui, hạnh phúc. Đời sống thánh thiện và gương sáng của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến người khác rất nhiều. Cuộc sống hiệp thông sâu rộng đó sẽ là phương cách tốt nhất để giới thiệu và làm chứng Tin Mừng Đức Giêsu: “Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có ḷng yêu thương nhau” (Ga 13, 35)

Thiết nghĩ, bài thực hành sống động nhất là cho các em mỗi ngày thực hiện ít nhất một nghĩa cử yêu thương trong gia đ́nh hoặc làm một việc bác ái cho tha nhân. Nhưng trước khi bảo người khác làm, chúng ta cũng nên thực hành trước, kẻo không sẽ bị mang tiếng là “dám đốc” (giám đốc) chứ không “dám làm”!

Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria giúp chúng ta sống hiệp thông trong giáo hội thật trọn vẹn và đầy đủ ư nghĩa, nhất là trong tháng 11 này. Cũng cầu xin Chúa nhắc nhở chúng ta đừng quên hướng dẫn các tâm hồn nhỏ bé biết luôn sống đức tin trong mối dây hiệp nhất thiêng liêng với các Thánh trên trời và các linh hồn đang ngày đêm chờ lời cầu nguyện rất đơn sơ bé nhỏ nhưng đầy hiệu lực của các em.

Nguyễn Diễm Trang

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net