Last updated: 02-11-2006

Trang Tài Liệu       homeTrang nhà    

Volume 03  Issue 02

Tôi Tin

Kết thúc tháng Mân Côi và bước qua tháng Các Đẳng Linh Hồn. Suốt thời niên thiếu của tôi cho đến trước năm 75, đây là thời gian nghỉ lễ ; các học tṛ đi học xa nhà được trở về quê, được gặp lại mọi người thân yêu, được đi “dẩy mă” như được sống với ông bà tổ tiên và người thân yêu đă qua đời một ngày trọn vẹn. Mọi người sốt sắng đọc kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha và kinh Từ Vực Sâu để xác tín niềm tin của ḿnh và cầu nguyện cho các linh hồn đă qua đời. Sau năm 75 đến nay đă 2 lần dời nghĩa trang, nghĩa trang bây giờ nằm cách thị xă 10 cây số nên việc tảo mộ và đi viếng nghĩa trang như ngày xưa không c̣n nữa. Nhưng niềm tin th́ vẫn măi măi “Tôi Tin Kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng… Tôi Tin xác loài người ngày sau sống lại, Tôi Tin hằng sống vậy. Amen

Nhiều khi tôi tự đặt câu hỏi không biết động lực nào đă khiến tôi tin như vậy, rồi tôi cũng tự trả lời một cách đơn sơ rằng Tôi đă tin mọi điều trong kinh Tin Kính dạy v́ Kinh Thánh đă dạy tôi, Hội Thánh đă dạy tôi, cha mẹ tôi đă dạy tôi và cuộc đời trần thế của các Thánh Nam Nữ đă chứng minh cho tôi.

Trong khuôn khổ của một bài tự sự tôi xin chia sẻ cùng các bạn Gíao Lư viên xa gần của tôi một chút và chỉ bên lề của niềm tin đối với tín hữu chúng ta qua kinh Tin Kính các Thánh Tông Đồ, chủ đề mà anh Đ́nh Thiện đă chọn cho chúng ta trong năm 2006 này.

Làm dấu Thánh Giá
Bài học Gíao Lư đầu tiên là làm dấu Thánh Gía tuyên xưng Thiên Chúa Ba Ngôi. Chắc chắn bài học này Mẹ tôi đă dạy tôi khi tôi bập bẹ biết nói, tôi đă mang nó suốt đời, nhưng tôi có dám tuyên xưng niềm tin này mọi lúc mọi nơi không ?

Trong các trận bóng đá quốc tế, có những cầu thủ khi đá lọt lưới đối phương, đă quỳ xuống làm dấu Thánh Gía. Có người chê, có người khen, riêng tôi : tôi cảm phục v́ đây cũng là một cách tuyên xưng ḷng tin của ḿnh trước hàng triệu người trên thế giới. Tôi đă thấy nhiều bạn trẻ sau năm 75 đă không dám khai ḿnh là người Công Gíao trên lư lịch v́ sợ mất việc làm, thật hèn nhát và ích kỷ !

Có lần anh em chúng tôi đi đến một làng Thượng xa để kịp mừng lễ Bổn mạng của làng : lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Mùa này, miền Tây Nguyên nắng ráo, đ̣an chúng tôi có 3 người, bi-đông nước của mỗi người đă cạn khô, chúng tôi mong gặp một khe nước. Ai đă từng khát nước th́ sẽ biết được nỗi khổ của người khát nước. Tôi c̣n nhớ đoạn đầu của phim Benhur, lúc Benhur và đ̣an tù nhân bị dẫn qua một đồi cát nóng bỏng, cả đoàn tù đều khát nước đi thất thểu. Có một tù nhân lăng cù xuống một hố cát rồi chết v́ khát. Đoàn tù nhân khi đi ngang qua làng Nadaret, dừng lại bên giếng nước… có một thanh niên trong làng đă múc một ca nước đem cho Benhur uống, Benhur chưa kịp uống th́ người đội trưởng đă ngăn cản. H́nh như Benhur có được một vài giọt, Benhur đă nh́n người thanh niên đó chăm chú ; chúng ta không thấy mặt người thanh niên được ( đạo diễn có ư như vậy ) nhưng nh́n cặp mắt Benhur chúng ta có thể thấy được Benhur thầm cảm ơn chàng thanh niên đó… và sau này khi thấy Chúa Giêsu vác Thánh Gía lên Núi Sọ, Benhur đă nhớ lại, chàng đă xông vào cùng với ca nước để cho Chúa Giêsu uống ; Chúa Giêsu cũng đâu có uống được v́ ca nước đă bị bọn lính hất tung.

Khi đói, khi khát chúng ta có đủ b́nh tĩnh để nhớ đến Chúa hay không ? Benhur đă nhớ đến ḿnh trong một lần khát nước.

Khát nước là thế đó, hôm đó nằm trong tuần đầu của mùa Vọng, một anh chàng trong nhóm chúng tôi đă nổi hứng hát : “như nai đang khát ước mong mau t́m thấy suối…” và anh chàng vừa cười vừa la “nước, nước đây rồi !” chúng tôi đă gặp một giọt nước của anh em Thượng. Gịot nước làm bằng một ống tre bắt từ khe núi đưa nước ra gần đường ṃn. Chúng tôi đứng khựng lại v́ có 3 em bé người Thượng độ 11, 12 tuổi đang quỳ trước giọt nước, 3 em đă làm dấu Thánh Gía rồi uống nước. Biết chúng tôi đang cần uống nước nên 3 em vội uống xong cũng làm dấu Thánh Gía một lần nữa rồi bước lên khỏi giọt nước để nhường chỗ cho chúng tôi. 3 anh em chúng tôi không ai bảo ai, mỗi người làm dấu Thánh Gía rồi mới uống nước và cũng làm dấu Thánh Gía tạ ơn như 3 em bé kia.

Dấu Thánh Gía là dấu chỉ của người Công Gíao. Cách riêng anh chị em Gíao Lư viên chúng ta luôn luôn tâm niệm Thiên Chúa Ba Ngôi hiện hữu trong đời sống chúng ta, để mỗi lần đọc kinhTin Kính chúng ta nhớ lại lời nguyện hứa khi bước vào đời sống Gíao Lư viên :

 Xin cho con nói điều con tin
Tin điều con dạy
Dạy điều con sống. AMEN

G. B Trần Kim Thông

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net