Last updated: 06-12-2006

Trang Ti Liệu       homeTrang nh    

Volume 03  Issue 03

Ma Vọng: Đợi Chờ

Đợi chng một hai năm,

Hay l cả đời xun xanh,

Ngy nao đầu pha tuyết sương

Cũng mong ti ngộ một lần.

Ti cn nhớ cu ht ny trong bi Xa vắng do nữ ca sĩ Phương Dung ht trong phim  Tiếng ht đm khuya. Giọng ht thật no nng, lm say đắm những chng trai của thập nin 60 thế kỷ trước. Trong đ c ti. Ở lứa tuổi đ, cng chung một hon cảnh thuở trời đất nổi cơn gi bụi cho nn đm thư sinh phải xếp bt nghin theo việc binh đao. Người ra đi, người ở lại, kẻ tiền tuyến, người hậu phương đều mang một tm trạng chung: đợi chờ. 

Nếu c dịp từ Tuy Ha đi Nha Trang, bạn sẽ phải qua đo Cả, bạn sẽ phải đi ngng ngoo trn đường đo. Lc ẩn lc hiện một ngọn ni kh cao c 2 tảng đ : một lớn, một nhỏ. Người ta gọi chung l Hn Vọng Phu. V theo truyền thuyết, c người vợ trẻ đ dắt con ln ni nhn ra biển Vũng R để chờ chồng về ( cc bạn gi của ti chắc khng qun địa danh Vũng R ).  Chờ mi m chồng vẫn biệt tm, nng v con đ biến thnh đ. Người đời trch c nng l dại dột: gi một con tội g ! Nhưng phần đng người ta khen nng l thủy chung v đ sống trọn vẹn kiếp đợi chờ của mnh.

Đợi chờ v trng mong l tm trạng của những người trong cuộc. Ti khng c lm MC nhưng với gc độ tản mạn về Ma Vọng, xin cc bạn cho php ti ca vi cu Vọng cổ để thm phấn chấn bn về Ma Vọng của chng ta: ma trng chờ Cha đến.

Chờ đợi con về với hnh ảnh của b mẹ gi tc bạc phơ mẹ lần m ra trước ao, nắm o người xưa, ngỡ trong giấc mơ, tiếc rằng ta đi măt đ lo v qu đợi chờ ( bi Ngy trở về .

Chờ đợi của đn trẻ thơ ngy chờ mong anh trai, sẽ đem về cho t o mới, ba ngy xun đi khoe xm lng ( bi Xun ny con khng về ).

Chờ đợi của người yu d anh c trở về trn đi nạng gỗ để rồi một chiều dạo phố ma đng bn người yu tật nguyền chai đ ( bi Em hỏi anh bao giờ trở lại ). Thế cũng được!  Miễn l anh cn sống.

Tội nghiệp cho những người vợ trẻ như Hn Vọng Phu đo Cả, c lc phải thất vọng chề v: 

... từ chốn xa xi nhớ về i ngại

lấy chồng thời chiến chinh

mấy người đi trở lại ?...

( bi Những Đồi Sim Tm. Thơ Hữu Loan )

V sch [Chinh phụ ngm khc] đ c cu :

Tiếu ngọa sa trường qun mạc vấn

Cổ lai chinh chiến kỷ nhn hồi ?

Thuở đăng đồ mai chưa dạn gi

Hỏi ngy về chỉ độ đo bng

Nay đo đ quyến go đng

Ph dung lại r bn sng ba sa.

            ...

            Một năm chờ đợi rồi ba năm đợi chờ :

            Thử tnh lại diễn khơi ngy ấy

            Tiền sen ny đ nảy l ba

            ...

Nng chinh phụ biếng ăn biếng ngủ, sụt cn đến nỗi

Trm ci xim giắt thẹn thuồng

Lệch ln tc rối, lỏng vng lưng eo

Cuối cng rồi chng cũng đu c trở về. Ngy trước khi cn học ở bậc Trung học, chng ti cho rằng chuyện Chinh phụ ngm khng c hậu v nng đ đợi chờ hết kiếp người, thế m vẫn tuyệt vọng, tuyệt vọng đến chết.

Chờ đợi l thế. Nhưng, chờ đợi Cha đến th khng phải thế, v Cha đ đến rồi Cha sẽ đến :

con tuyn xưng Cha đ chết đi

con tuyn xưng Ngi đ sống lại

trong vinh quang mai Ngi lại đến

đn chng con ln Trời về với Cha Cha.

Ma Vọng l ma sốt sắng v hn hoan mong đợi. Ma Vọng c 2 đặc tnh :

- Knh nhớ việc con Thin Cha đến lần thứ nhất ( chuẩn bị mừng lễ Ging Sinh )

- Hướng lng trng đợi Cha đến lần thứ hai.

Cả hai đặc tnh ny đều nằm trong kinh Tin Knh.

Trong suốt chiều di của lịch sử Cứu độ, thời gian của Cựu Ước l một ma Vọng đầy những biến cố v thử thch. Thin Cha đ hứa v chuẩn bị cho con người. Cha cũng cần con người cộng tc với Cha để chuẩn bị cho lời hứa của Ngi được thưc hiện. Đ l Đức Kit xuống thế lm người để cứu chuộc mun dn. Chng ta lần lượt điểm qua vi nhn vật tiu biểu đ chuẩn bị ma Vọng như thế no ?

- Với cụ gi Si-m-on : ng l người cng chnh v sng đạo, ng những mong chờ niềm an ủi của Israel, v Thnh Thần hằng ngự trn ng. ng đ được Thnh Thần linh bo cho biết l ng sẽ khng thấy ci chết trước khi được thấy Đấng Kit của Đức Cha. Được Thần kh dun dủi, ng ln Đền Thờ. Vo lc Cha Mẹ Hi nhi Gisu đem con tới để chu ton tập tục luật đ truyền lin quan đến Người, th ng ẵm lấy Hi nhi trn tay v chc tụng Thin Cha rằng : Mun lạy Cha, giờ đy theo lời Ngi đ hứa xin để ti tớ ny được bnh an ra đi.  V chnh mắt con được thấy ơn cứu độ Cha đ dnh sẵn cho mun dn : Đ l nh sng soi đường cho dn ngoại l vinh quang của Israel dn Ngi. ( Lc 2, 25-32 )

ng đ sống trọn vẹn ma Vọng của ng bằng cuộc sống cầu nguyện để mong chờ Đấng cứu độ, v ng đ toại nguyện.

- Với ng Gioan Tẩy Gỉa : Từ nhỏ ng đ sống nhiệm nhặt trong hoang địa cho đến ngy ra mắt dn Israel ng mặc o lng lạc đ, thắt lưng bằng dy da, lấy chu chấu v mật ong rừng lm thức ăn ( Mt 3, 4 ). Ma Vọng của Gioan l ma rao giảng ku gọi mọi người sm hối. ng đ đổ mu để lm chứng cho sự thật.

- Với cc mục đồng, nhỏ b, đơn sơ, cc em đ sống ma Vọng trong ngho nn v vng phục. Cc mục đồng đ vng lời Sứ Thần "vội vng đến đ" ( Lc 2,16 ).

- Với 3 Đạo sĩ phương Đng đ sống ma Vọng bằng vững tm ln đường, ph thc vo Cha. Một lng vng phục, khng so đo, do dự.

V một mẫu gương tuyệt vời đ m thầm sống ma Vọng trong thinh lặng v cầu nguyện, trong ngho nn v thanh khiết, trong vng phục v dấn thn : Đ l Đức Maria hiền mẫu của Cha Gisu Hi Đồng v của chng ta nữa.

Ma Vọng với chng ta th sao ? Mỗi năm, GLV chng ta khi ma Vọng đến gy cho chng ta cảm gic hn hoan vui mừng v ma Vọng l ma bắt đầu năm mới, l ma xun của năm phụng vụ v chuẩn bị mừng lễ Cha Ging Sinh. L GLV, chng ta chẳng những sống ma Vọng cho chng ta nhưng chng ta cn sống với cc em, v cc em m Cha đ giao ph cho chng ta.

Trong tuần Thnh, chng ta đ ci xuống rửa chn cho từng em, sự việc ny sẽ lm cho cc em suy nghĩ nhiều, v từ đ chng ta đưa vo cho cc em bi học khim nhường, bc i, hy sinh phục vụ lẫn nhau  ( bi Thin chức Linh mục của chị Diễm Trang ). Trong ma Vọng ny xin hy gợi cho cc em biết chia sẻ cho cc bạn ngho l gp phần dng Cha Hi Đồng, chỉ gp 1 đồng thi, cc em gửi cho 1 b người Thượng ngho ở đy l đ gip cho b ny 16000 đồng VN : 10000 l gi 1 chiếc o ấm đồ xổ + 6000 l gi 2 ổ bnh m thịt.  Em b Thượng sẽ đươc no v ấm trong đm Cha Ging trần. Cng việc ny sẽ lin đới với nhau, b cho, b trung gian v b nhận, b no cũng đươc hạnh phc.

Nguyện xin Cha Hi Đồng v Đức Trinh Nữ Maria chc lnh cho anh chi em chng ta trong Đm Thnh V Cng v Đất với Trời xe chữ Đồng. Amen.

Kim Thng

 

All Copyrights Reserved 2005, Hatcai.net